Xã hội

Thêm 3 trẻ ở Đắk Lắk mắc bệnh bạch hầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sau khi phát hiện thêm 3 cháu nhỏ mắc bệnh bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu trước những diễn biến phức tạp.

Từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn khu vực Tây nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 15 trường hợp (tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, trong đó có 1 trường hợp tử vong) và tại tỉnh Kon Tum 8 trường hợp.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã gửi công điện số 3592/CĐ-BYT về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông.

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đăk Nông triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Thêm 3 trẻ ở Đắk Lắk mắc bệnh bạch hầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Cấp phát thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho người dân

Chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng. Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch bạch hầu.

Phối hợp với các Sở ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Liên quan đến 3 trường hợp mới nhất ghi nhận dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 2 huyện Krông Nô và Đắk G’lon. Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tiến hành điều tra, giám sát, cách ly 3 trường hợp này. Đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và kết quả xét nghiệm xác định 3 cháu nhỏ dương tính vi khuẩn bạch hầu.

Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đang tăng cường rà soát, khám sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng "cấp độ" lên như phòng chống Covid-19.

Như đã phản ánh, từ đầu tháng 6 tới nay, tại huyện Krông Nô và Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện nhiều ổ dịch bạch hầu. Đến nay có tổng cộng 15 người mắc bệnh, trong đó có 1 cháu nhỏ 9 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long) tử vong. Tỉnh Đắk Nông đã lập các chốt chặn cách ly và điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho hàng ngàn người dân trong vùng dịch.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/them-3-tre-o-dak-lak-mac-benh-bach-hau-bo-y-te-chi-dao-khan-tintuc690017
Loading...