Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Thêm 22 học sinh cấp cứu sau khi tiêm vaccine Pfizer, 2 em bị co giật được chuyển viện gấp

22 học sinh ở huyện Hà Trung buồn nôn, đau đầu, chóng mặt sau tiêm vaccine Covid-19, được đưa vào viện cấp cứu, đến sáng nay vẫn theo dõi; trong khi 86 em ở huyện Hoằng Hóa đã xuất viện.

Sáng 2/12, thông tin trên VnExpress.net, ông Vũ Văn Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cho biết, ngày 1/12 ngành y tế huyện tổ chức tiêm vaccine Pfizer mũi một ngừa Covid-19 cho khoảng 1.500 học sinh Trường THPT Hà Trung.

Sau tiêm, 22 học sinh, đa số là nữ, xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung để theo dõi, điều trị. Sau đó, hai học sinh (một nam, một nữ) có triệu chứng co giật nên được chuyển gấp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong đêm.

Theo ông Chính, đến sáng nay, sức khỏe đa số học sinh đã ổn định, tâm lý tốt song vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ, đồng thời thực hiện các xét nghiệm liên quan đến men gan, cơ tim trước khi các em đủ điều kiện xuất viện.

Ông Chính cho rằng phản ứng sau tiêm là bình thường, tuy nhiên đối với lứa tuổi học sinh thường dễ xảy ra hơn người lớn. "Những em bị phản ứng hoặc ngất xỉu cần phải sớm được tách ra để tránh phản ứng dây chuyền", ông Chính nói.

Hôm nay, huyện Hà Trung tiếp tục tiêm vaccine mũi một cho khoảng 1.700 học sinh của hai trường THPT Hoàng Lệ Kha và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, dạy nghề huyện Hà Trung. Các điểm tiêm đã sẵn sàng xe cứu thương, các kíp trực khoảng 20 y bác sĩ phòng tình huống khẩn cấp.

Thêm 22 học sinh cấp cứu sau khi tiêm vaccine Pfizer, 2 em bị co giật được chuyển viện gấp
Trong đợt này Thanh Hóa sẽ tiêm 117.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

Liên quan đến 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, sáng 2/12, cả 86 học sinh có phản ứng sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sức khỏe ổn định, đã được xuất viện về nhà.

Thông tin ban đầu cho biết, theo kế hoạch, trong 2 ngày 1 - 2.12, H.Hoằng Hóa sẽ tiêm mũi 1 cho 6.690 học sinh ở độ tuổi từ 15 - dưới 18 tuổi tại 37 xã, thị trấn. Sau ngày tiêm đầu tiên, tại huyện này đã ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi.

Theo đó, có 38 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa H.Hoằng Hóa (TT.Bút Sơn, H.Hoằng Hóa), 44 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Hải Tiến (xã Hoằng Ngọc, H.Hoằng Hóa), 4 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Hàm Rồng (xã Hoằng Quý, H.Hoằng Hóa).

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 H.Hoằng Hóa, sau tiêm, các em học sinh trên có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên được các nhà trường và gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo ông Phạm Công Hoa (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa), khả năng 86 học sinh có triệu chứng này là do "phản ứng dây chuyền, dạng hysteria". "Sau tiêm một vài cháu bị đau đầu chóng mặt là phản ứng bình thường. Nhưng khi các em khác trông thấy vì quá sợ hãi mà ngất xỉu, phải nhập viện", ông Hoa nói.

Ông cũng cho biết lô vaccine Pfizer tiêm cho các học sinh này do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) phân bổ, được gia hạn sử dụng đến ngày 28/2/2022 theo phê duyệt của Bộ Y tế và xác nhận từ nhà sản xuất. Hiện lô vaccine này đã được ngừng tiêm, thay bằng lô vaccine khác, theo ông Hoa. Huyện Hoằng Hóa nhận 6.690 liều vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Ngày 1/12, khi tiêm được 5.200 mũi thì xảy ra sự cố.

Hiện, nguyên nhân chính thức về sự cố này chưa được hội đồng chuyên môn tỉnh Thanh Hóa công bố.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)

 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/them-22-hoc-sinh-cap-cuu-sau-khi-tiem-vaccine-pfizer-2-em-bi-co-giat-duoc-chuyen-vien-gap-tintuc799374