Xã hội

Thầy giáo thể dục tát học sinh nhập viện

Một thầy giáo thể dục ở Thanh Hóa tát và đá vào mông học sinh khiến em này phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Thông tin mới nhất vụ thầy giáo thể dục Nguyễn Văn Quân, trường THCS Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bị tố tát và đạp vào người nam học sinh L.P.D. (lớp 7B) dẫn đến bị ngất xỉu tại trường, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa cho biết, hiện Công an huyện đang vào cuộc điều tra, xác minh nội dung vụ việc trên.

Cụ thể vào ngày 15/5, cuối tiết 4 môn thể dục của lớp 7B do thầy Quân dạy, học sinh L.P.D. chạy sang lớp 7D trèo bám vào cửa sổ lớp học, làm ảnh hưởng học sinh khác. Lúc đó, cô giáo đang dạy môn Địa lý ở lớp 7D nhắc nhở em nhưng không được. Thấy vậy, thầy Quân lại quát, em D. đã có thái độ lại với thầy.

Trong lúc không kiềm chế được, thầy Quân tát em một cái và đá vào mông một cái. Sau đó, thầy Quân đã báo cáo lại cho cô giáo chủ nhiệm và em D. cũng đã lên lớp viết bản tường trình. Đến khoảng 10h35 phút, học sinh tan trường ra về thì D. bị ngất xỉu ở ngoài cổng trường.

Thầy giáo thể dục tát học sinh nhập viện
Học sinh D đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tiền Phong.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết, thời gian gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan đến trường học, đáng kể đến là việc giáo viên có những hành vi vượt quá quyền hạn, chức năng của mình gây nên những bức xúc không hề nhỏ cho các bậc phụ huynh.

Cụ thể, một số giáo viên đã có những hành xử không đúng như xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh là hành vi không đúng và vi phạm đạo đức nhà giáo.

“Khi đã là người thầy phải có năng lực sư phạm để thuyết phục học trò. Đòn roi, đánh tát hay dùng những lời lẽ chỉ trích không bao giờ thay đổi được nhân cách học trò mà chỉ làm sự việc xấu đi, tạo nên hình ảnh xấu về người thầy và phương pháp giáo dục của trường học. Khi học sinh không đúng, giáo viên cũng không được đánh học trò bởi nhiệm vụ của người thầy là giáo dục học trò” – luật sư Hoàng Tùng nêu ý kiến.

Luật sư Hoàng Tùng đặt câu hỏi, thầy cô giáo là người dạy không chỉ là kiến thức và còn là tấm gương đạo đức, dạy các em kỹ năng trong cuộc sống. Nếu cư xử bằng bạo lực thì có đảm bảo được trách nhiệm và nghĩa vụ trồng người thiêng liêng hay không?

Luật sư Tùng dẫn điều 6 Quy định về đạo đức nhà giáo ban hành kèm theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo nêu rõ: “Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác”.

Đồng thời cho rằng, mọi hành vi như đánh, tát dù mang mục đích là dạy dỗ học sinh của các thầy, cô giáo đều không được phép. Hành vi tát, đá vào mông của thầy giáo Quân là hành vi trái pháp luật, trái quy định về đạo đức người giáo viên.

Căn cứ Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP, đối với hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học bị xử lý vi phạm hành chính.

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, theo quy định trên hành vi xâm phạm thân thể người học có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, bên cạnh đó giáo viên còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm. Ngoài bị phạt tiền, với tư cách là viên chức thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật viên chức và Nghị định xử lý kỉ luật viên chức số 27/2012/NĐ–CP, hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của giáo viên còn bị xử lý kỷ luật tùy theo tính chất, mức độ hành vi thực hiện.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thay-giao-the-duc-tat-hoc-sinh-nhap-vien-tintuc682981
Loading...