Xã hội

Thành phố ngập nước, kẹt xe, hôi hám, không cách gì thông minh

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đã nói như vậy trong buổi làm việc chiều 12-10 với UBND TP về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2016.
 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đã nói như vậy trong buổi làm việc chiều 12-10 với UBND TP về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2016.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu chiều 12-10 - Ảnh: Mai Hương

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói những ngày qua ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước gây hoang mang cho cử tri.

Phú Mỹ Hưng là đô thị kiểu mẫu hàng đầu của VN. Họ chỉ mới đầu tư một phần dự án thôi, nếu không ổn thì họ và nhiều nhà đầu tư khác nữa sẽ tháo chạy đi nơi khác. Do đó sức ảnh hưởng sẽ với cả với Nam Sài Gòn chứ không chỉ riêng khu Phú Mỹ Hưng. 

Ảnh hưởng đến tăng trưởng

“Nếu để mùi hôi thế này thì ảnh hưởng đến tăng trưởng của TP. Chúng ta nói xây dựng TP thông minh. Nhưng đô thị kẹt xe, ngập nước, hôi hám thế này thì không cách nào mà thông minh cho được” - ông Nghĩa nói thẳng.

Theo đại biểu Nghĩa, chôn lấp không có nghĩa là không xử lý gì. Chôn lấp cũng tốn kém. Yêu cầu của chôn lấp là nước rỉ rác không được để thoát ra môi trường bên ngoài và phải xử lý nghiêm ngặt. Khí thải thoát lên cũng rất nguy hiểm, đòi hỏi phải xử lý đến mức độ nào rồi mới đưa trở ra môi trường.

“Quy trình, công nghệ xử lý của công ty như thế nào, có đảm bảo yêu cầu không. Chúng ta có giám sát được hay không, giải pháp trước mắt, lâu dài như thế nào đề nghị làm rõ cho cử tri biết” - ông Nghĩa đặt vấn đề.

Thành phố ngập nước, kẹt xe, hôi hám, không cách gì thông minh
Đại biểu Phạm Phú Quốc phát biểu chiều 12-10 - Ảnh: Mai Hương

Phải xử lý cho đàng hoàng

“TP đã đi học kinh nghiệm về xử lý rác từ rất lâu. Bản thân tôi đã theo đoàn cùng với đồng chí bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đi Hàn Quốc học tập kinh nghiệm. Qua bên đó người ta dẫn mình lên đỉnh bãi rác. Đứng tại đỉnh thì có mùi đặc biệt nhưng là một mùi hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đó là công nghệ của Hàn Quốc cách đây hơn 10 năm. Còn ở Đa Phước nói là làm theo công nghệ Mỹ hiện đại thì phải hơn của Hàn Quốc chứ” - ông Nghĩa đặt câu hỏi. 

"Chúng ta không phải không hiểu biết, không có thông tin về công nghệ, phương pháp xử lý rác. Tôi không chấp nhận giải pháp chỉ để giảm thiểu mà phải xử lý cho đàng hoàng. Phải yêu cầu nhà đầu tư xử lý cho nghiêm túc, còn không thì di dời chứ không thể chấp nhận được” - ông Nghĩa nói.

Cùng mối quan tâm này, đại biểu Phạm Phú Quốc đặt câu hỏi  liệu TP chúng ta có đủ bản lĩnh để từ chối những dự án không phù hợp với định hướng phát triển của TP hay không? Kinh nghiệm từ các nơi cho thấy nơi nào biết từ chối các dự án không phù hợp thì nơi đó không bị ô nhiễm.

"Riêng chuyện ô nhiễm bãi rác đa Phước TP phải có giải pháp, 10 năm rồi 20 năm nữa sẽ ra sao, chứ ô nhiễm nó cũng đến gần Phú Mỹ Hưng, gần TP lắm rồi" - ông Quốc yêu cầu.

Cử tri lo lắng chuyện ngập nước, kẹt xe

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết qua đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội vừa qua, đa phần cử tri quan tâm đến chất lượng cuộc sống như vấn đề kẹt xe, thực phẩm, môi trường, thủ tục hành chính về cấp giấy tờ nhà đất. Đặc biệt cử tri lo lắng về tình hình ngập úng của TP. 

“Chúng ta nói phải khơi thông dòng chảy do nhiều nơi dòng chảy bị ứ rác gây ngập. Nhưng cử tri còn băn khoăn về sự kiểm soát quy hoạch xây dựng đã làm tốt chưa. Chuyện xây dựng phá vỡ quy hoạch, xây dựng trên công trình thoát nước có không, xử lý ra sao” - ông Khuê nêu.

Về vấn đề ùn tắc giao thông, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi: "10 năm trước đã nói chuyện này rồi, có chuyên gia còn dự báo sẽ tới lúc tốc độ trung bình ở TP chỉ 5 - 10km/giờ thôi. Giải pháp của TP trong thời gian tới như thế nào?”.

 
Theo Mai Hương (Tuổi Trẻ)
Loading...