Xã hội

'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế?

"Thần đèn" cho biết, rất khó để di dời ngôi biệt thự hàng trăm năm tuổi, song với ngôi biệt thự cổ ở Huế này, ông khẳng định sẽ làm được.

Chiều 13/3, chia sẻ trên báo Giao Thông, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh dự kiến sẽ mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư ở TP.HCM ra để di dời ngôi biệt thự cổ có kiến trúc Pháp tại số 26 Lê Lợi, TP Huế.

Ngôi biệt thự cổ tại 26 Lê Lợi sẽ được dời đến khu vực phía đối diện, gần bờ sông Hương.

'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế?
Ngôi biệt thự cổ tại 26 Lê Lợi, TP Huế - Ảnh: L.C

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, có rất nhiều phương án được đặt ra để xử lý ngôi biệt thự số 26 Lê Lợi. Ngôi biệt thự này không có tên trong danh sách 27 biệt thự Pháp trên địa bàn TP Huế đã được tỉnh công bố năm 2018... nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn quyết định giữ lại ngôi biệt thự này với mong muốn lưu giữ hình ảnh cho đô thị Huế trong quá trình phát triển.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư cho biết trên tờ Thanh niên online, 2 tuần trước, ông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mời khảo sát để di dời ngôi nhà Pháp ở số 26 Lê Lợi. Ông bày tỏ, dù để có thể di dời một ngôi nhà kiến trúc Pháp có tuổi đời hàng trăm tuổi rất phức tạp, song với biệt thự Pháp này ông chắc chắn sẽ làm được.

'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 1
Ảnh: báo Công an nhân dân

"Với kiến trúc Pháp, việc di dời gặp rất nhiều phức tạp về mặt kỹ thuật, vì nền móng của các tòa nhà đa phần được xây bằng gạch chứ không phải bê tông khối như công trình khác. Do vậy, để di dời một ngôi nhà Pháp có tuổi đời hơn 100 tuổi như thế này là rất khó. Thêm vào đó, việc di dời ngôi nhà không chỉ đưa băng ngang đường Lê Lợi mà còn phải xoay một góc 900.

Tuy nhiên, nếu được tỉnh tin tưởng giao phó, tôi sẽ cố gắng để thực hiện cho bằng được", "thần đèn" trả lời báo Thanh niên.

Theo Lao động, ngôi biệt thự cổ này được xây dựng đầu thế kỷ 20, từng được sửa chữa vào năm 2000 trước tình trạng xuống cấp, nhưng vẫn giữ được điểm đặc biệt là hàng hoa bách hợp được trang trí ở phần nóc, một nét độc đáo trong kiến trúc các biệt thự cổ Pháp.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế) bày tỏ với nguồn trên, quyết định giữ và di dời ngôi biệt thự Pháp số 26 Lê Lợi của giới chức tỉnh là rất đúng và kịp thời.

Ông đánh giá, công trình này mang đặc trưng của kiến trúc thời Pháp thuộc song có sự giao thoa với kiến trúc bản địa. Đây là một bộ phận không thể thiếu đối với giá trị kiến trúc cảnh quan dọc đường Lê Lợi đẹp nhất TP Huế.

Một số hình ảnh ngôi biệt thự Pháp ở số 26 Lê Lợi, TP Huế:

'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 2
Ảnh: Ngọc Văn/Tiền phong
'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 3
Ảnh: Ngọc Văn/Tiền phong
'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 4
Một góc trong ngôi biệt thự. Ảnh: Ngọc Văn/Tiền phong
'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 5
Ảnh: Ngọc Văn/Tiền phong
'Thần đèn' nói gì khi được mời di dời ngôi biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Huế? - 6
Bên ngoài ngôi biệt thự số 26 Lê Lợi. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

NT (Nguoiduatin.vn)

 

https://soha.vn/than-den-duoc-moi-di-doi-biet-thu-co-o-hue-neu-duoc-tinh-tin-tuong-toi-co-lam-bang-duoc-20220313220311612.htm
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/than-den-noi-gi-khi-duoc-moi-di-doi-ngoi-biet-thu-co-hang-tram-nam-tuoi-o-hue-tintuc813969