Xã hội

Tàu điện Metro Nhổn – Ga Hà Nội chạy thử tuyến trên cao vào ngày 5/12 tới

Dự kiến vào ngày 5/12, tuyến đường sắt đô thị thí điểm (metro) Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ chạy thử đoạn trên cao.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), nhà thầu tư vấn Sytra của dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn – ga Hà Nội vừa thông báo về việc bắt đầu chạy thử tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội từ ngày 5/12/2022 trong môi trường hạn chế.

Theo đó, vào ngày 5/12 tới đây, tuyến Metro Hà Nội sẽ chạy thử đoạn trên cao với 2 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn đầu tiên sẽ vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu 5 ngày nhằm đo lường hiệu suất RAMs (có thể kéo dài đến 6 tuần nếu tính khả dụng của hệ thống là dưới 98%). Lịch tàu chạy từ 9 giờ đến 19 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, với tối thiểu là 4 đoàn tàu, tối đa là 8 đoàn tàu.

Giai đoạn 2 của quá trình chạy thử sẽ diễn ra ngay sau khi đánh giá hiệu suất RAMs, với 5 kịch bản giả định tàu gặp sự cố. Cụ thể, kịch bản mất điện toàn tuyến hoặc một số tuyến; mất nguồn cấp điện phụ trợ; phát hiện cháy tại một ga và tình huống xuất hiện tàu cứu hộ.

Hiện, hệ thống các ga ngầm và ống hầm của tuyến metro này đạt trên 42% khối lượng công việc. Đoạn tuyến trên cao dài 8,5km sẽ đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023. Tới 2027 sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến.

Liên quan đến dự án này,  ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý Đường đắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, vào tháng 8/2021, do vướng mắc liên quan đến GPMB, dự án phải dừng thi công gói thầu CP03. Sau đó, với sự chỉ đạo quyết liệt của TP Hà Nội, vấn đề được tháo gỡ, công tác đền bù đã hoàn tất. Đầu tháng 11/2022, các nhà thầu đã huy động công nhân đến công trường.

Dù phần đi ngầm dưới lòng đất chỉ dài 4km, nhưng các ga này lại đi qua khu nội đô chật hẹp và bắt buộc đảm bảo giao thông trên khu vực. Do đó phải giữa hoặc cuối năm 2023, Robot đào hầm mới có thể chính thức hoạt động.

Tàu điện Metro Nhổn – Ga Hà Nội chạy thử tuyến trên cao vào ngày 5/12 tới
Dự kiến vào ngày 5/12, metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ chạy thử đoạn trên cao

Về mặt kỹ thuật, Robot đào hầm sử dụng trong dự án này được thiết kế với vận tốc tối đa 18 mét/ngày. Sau khi trao đổi với các chuyên gia và lắng nghe khuyến nghị tư vấn về hệ số an toàn, Robot được thiết lập với tốc độ 10 mét/ngày đêm. Với công nghệ khoan ngầm này, Robot khoan đến đâu, các cánh tay Robot sẽ lắp đặt luôn vỏ hầm tới đó, tức là sẽ tạo ra một ống hầm hoàn chỉnh.

Dự án này có 10 gói thầu chính, gồm 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị (5 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu thiết bị) và 1 gói Tư vấn chung. Đến nay, UBND TP Hà Nội đã hoàn thành công tác ký hợp đồng và triển khai thi công 9/9 gói thầu chính về xây lắp và thiết bị (trong đó gói thầu CP01 và CP04 đã thi công xong, hiện đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công).

Do việc chậm trễ trong GPMB, nhà thầu HGU (liên danh Huyndai và Ghella) đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ không thể tiếp tục thực hiện công việc và sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại lên Trọng tài quốc tế. Phía MRB cũng đã cử thành viên đại diện cho chủ đầu tư để tiến hành hòa giải theo quy định của Hợp đồng.

Liên quan đến việc tái khởi động gói thầu CP03 của dự án này, ông Lê Trung Hiếu cho biết, hiện hai bên đều đưa ra những lý lẽ của mình tại Ban hòa giải của Tòa trọng tài và xác định với nhau rằng: Việc thi công vẫn sẽ tiến hành, song song với đó cùng chờ Ban giải quyết tranh chấp của Toà trọng tài quốc tế đưa ra các phán quyết cuối cùng.

Dự án metro Nhổn – ga Hà Nội đang được xây dựng với chiều dài 12,5km, trong đó đoạn trên cao 8,5km từ Nhổn – Cầu Giấy đang trong giai đoạn hoàn thiện, còn 4km đoạn ngầm dự kiến hoàn thành năm 2027.

UBND Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác đoạn 8,5km trên cao vào cuối năm 2022.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tau-ien-metro-nhon-ga-ha-noi-chay-thu-tuyen-tren-cao-vao-ngay-5-12-toi-a364136.html