Xã hội

Tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Tàu Margrethe Maersk, một trong những tàu container lớn nhất thế giới vừa cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Ngày 26-10, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) đã tiếp nhận tàu container Margrethe Maersk có trọng tải 214,121 DWT, sức chở hơn 18.300 TEU, dài gần 400 m, rộng 59 m. Margrethe Maersk là một trong số ít tàu container được liên minh hãng tàu lớn nhất thế giới 2M khai thác trên tuyến dịch vụ đi bờ Tây Mỹ hàng tuần.

Tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép
Tàu cập cảng bốc dỡ hàng sáng 26/10. Ảnh: Trường Hà.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cho biết sự kiện tàu Margrethe Maersk cập cảng CMIT trở thành một trong những dấu mốc quan trọng của ngành hàng hải Việt Nam, cũng như của hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Với sự kiện này, CMIT trở thành một trong số 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này, góp phần khẳng định vị thế của hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải trên bản đồ hàng hải thế giới.

Tàu Margrethe Maersk có sức chở lên đến 20.000 TEUs, dài 399.23m, rộng 59m. Có thể so sánh chiều dài tàu dài hơn chiều cao của tháp Eiffel, bằng 5,5 tàu bay Airbus A380 cộng lại.

Việc CMIT đủ năng lực tiếp nhận tàu lớn nhất thế giới trọng tải đến hơn 214.000 tấn hạ tải cập cảng đã khẳng định sự đúng đắn về chức năng, nhiệm vụ của cụm cảng nước sâu Cái Mép, cảng cửa ngõ và là trung tâm trung chuyển quốc tế mà Chính phủ đã đề ra. Đồng thời, là một bước phát triển lớn của ngành hàng hải để chuẩn bị nguồn lực phục vụ cho tiềm năng tăng trưởng của ngoại thương Việt Nam.

Hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ được xếp lên các tàu mẹ kích cỡ lớn đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, mà không cần trung chuyển qua các cảng trung chuyển như Singapore, Malaysia... giúp tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở từ đó hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tau-container-lon-nhat-the-gioi-cap-cang-cai-mep-tintuc713327