Xã hội

Tàn thuốc bén lửa, lan sang cục nóng lạnh điều hòa khiến căn hộ chung cư bốc cháy

Một số cư dân khi nhìn thấy đám cháy đã hoảng loạn chạy xuống sảnh.

Sáng 23/3, trao đổi với Zing, đại diện Ban quản trị chung cư Vinhomes Grand Park xác nhận vào đêm qua, một căn hộ tại chung cư xảy ra hỏa hoạn ở khu vực lô gia.

Nguyên nhân ban đầu là do cư dân vứt tàn thuốc cháy dở ra sàn. Lửa bén từ thùng xốp có chứa bìa giấy rồi lan sang dàn nóng máy lạnh.

“Hệ thống báo cháy tín hiệu, ban quản lý chung cư nhanh chóng có mặt dập tắt. Sự việc không gây thương vong và thiệt hại nghiêm trọng”, đại diện Ban quản trị chung cư Vinhomes Grand Park thông tin.

Được biết, người sinh sống tại căn hộ trên là khách thuê. Ban quản lý sẽ làm việc cùng với cơ quan chức năng để xử lý căn hộ vi phạm. Ban quản lý chung cư cũng nhắc nhở cư dân cảnh giác, không vứt tàn thuốc bừa bãi để tránh dẫn đến hỏa hoạn.

Tàn thuốc bén lửa, lan sang cục nóng lạnh điều hòa khiến căn hộ chung cư bốc cháy
Giàn nóng máy lạnh bị cháy xém tại chung cư Vinhomes Grand Park. Ảnh: NVCC

Cư dân các chung cư tại TP.HCM thường xuyên phàn nàn việc có tàn thuốc rơi xuống ban công nhà mình. Một số chung cư như Tropic Garden (TP Thủ Đức), Gold View (quận 4), Vinhomes Central Park từng ghi nhận có lửa bén lên từ ban công vì tàn thuốc lá.

Nhiều cư dân cũng ghi lại video clip người hút thuốc ở các tòa nhà đối diện để báo lại với ban quản lý. Các chung cư đều có chế tài xử lý khi phát hiện cư dân hút thuốc và vứt đầu lọc từ ban công.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quy định cụ thể về hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 500.000-1.000.000 đồng.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tan-thuoc-ben-lua-lan-sang-cuc-nong-lanh-dieu-hoa-khien-can-ho-chung-cu-boc-chay-tintuc815397