Xã hội

Tận mắt công nghệ chế biến miến rong siêu bẩn, ngậm đầy vi khuẩn

Có "mục sở thị" công nghệ chế biến miến siêu bẩn ở một số làng nghề làm miến mới biết rằng món ăn ưa thích này đang ngậm đầy vi khuẩn.

Có "mục sở thị" công nghệ chế biến miến siêu bẩn ở một số làng nghề làm miến mới biết rằng món ăn ưa thích này đang ngậm đầy vi khuẩn.
Công nghệ làm miến siêu bẩn ở làng miến Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội khiến ai nhìn thấy cũng phải giật mình. Trên khắp các cánh đồng, hai bên con đường dẫn vào làng đâu đâu cũng thấy hàng loạt khay miến rong được người dân phơi, mặc cho xe cộ đi lại bụi bẩn, trâu bò qua lại rất mất vệ sinh.
 
Bên trong khu vực ủ bột sắn rong khiến ai nhìn thấy cũng phải giật mình. Miến rong được làm từ những dụng cụ, đồ nghề vô cùng bẩn.
 
Bột củ rong làm miến được ủ trong những bồn chứa mọc đầy rong rêu. Mùi chua của bột sau khi ủ cùng với mùi ẩm mốc của bồn chứa bốc lên nồng nặc.
 
Cận cảnh khoang chứa bột củ rong làm miến. Mặc dù nước ủ đã ngả màu, bốc mùi hôi thối nhưng người dân làm miến vẫn tận dụng để ủ bột từ lượt này sang lượt khác.
 

Hầu hết các dụng cụ làm miến đều rất bẩn: Mỗi xưởng có từ 4 đến 5 thùng phuy và bồn xây bằng xi măng, bột đã vón cục thành từng lớp dày; những cây que khuấy nước bột hay gáo múc bột đều đen xì, cáu bẩn.
 
Những chiếc máy hoen gỉ bám đầy bụi bặm.
 
Khâu làm miến thành phẩm cũng bẩn không kém. Những mảng bánh đa được kéo từ máy ra bày la liệt dưới sân, từ đó cắt thành những sợi miến.
 
Miến sau khi cắt bị chất thành đống dưới sàn nhà dơ bẩn.
 
Miến rong thành phẩm được phơi khắp khu vực trống ngoài làng như ven đường suốt ngày bui bay mịt mù mà không hề có bất cứ hình thức che đậy nào.
 
>> Thực phẩm bẩn làm chậm phát triển kinh tế
 
Theo Nhụy Hồ (Kienthuc.net.vn)