Xã hội

Tai nạn kinh hoàng: Người đàn ông bị máy cưa cắt thẳng vào đùi và cẳng chân mất máu nặng, tình trạng nguy kịch

Chấn thương kinh hoàng lúc sử dụng máy cưa khiến người đàn ông bị sốc mất máu nặng, không đo được huyết áp. Khi đến bệnh viện thì anh đã tái, lạnh cẳng chân phải.

Ngày 14/11, đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã giữ được chân và mạng sống cho một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn rất nghiêm trọng.

Trước đó vào chiều tối 12/11, BV Chợ Rẫy nhận được thông tin khẩn từ BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), mời hỗ trợ điều trị một trường hợp chấn thương phức tạp do tai nạn lúc sử dụng máy cưa.

Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, ê-kíp bác sĩ của khoa Phẫu thuật mạch máu do TS.BS Lâm Văn Nút (Trưởng khoa) dẫn đầu đã tức tốc lên đường đến Bến Tre hỗ trợ.

Tai nạn kinh hoàng: Người đàn ông bị máy cưa cắt thẳng vào đùi và cẳng chân mất máu nặng, tình trạng nguy kịch
Chân bệnh nhân thời điểm trước mổ

Tại BV Nguyễn Đình Chiểu, các bác sĩ phản ứng nhanh ghi nhận trường hợp anh N.T.T. (43 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) nhập viện vào ngày 11/11 với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải.

Nguyên nhân là do khi đang lao động, anh bị máy cưa cắt sâu vào đùi, cẳng chân phải.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được. Các bác sĩ BV Nguyễn Đình Chiểu đã xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với BV tuyến trên nhờ hỗ trợ.

Thám sát trước mổ, ekip bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch máu nhận thấy cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. 

Tai nạn kinh hoàng: Người đàn ông bị máy cưa cắt thẳng vào đùi và cẳng chân mất máu nặng, tình trạng nguy kịch - 1
Sau mổ, bệnh nhân giữ được chân

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải. Ekip điều trị 2 BV tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu.

Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 19h30 và kết thúc thành công lúc 21h30 ngày 12/11. Trước và trong ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 3 đơn vị máu.

Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục, chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…

Tai nạn kinh hoàng: Người đàn ông bị máy cưa cắt thẳng vào đùi và cẳng chân mất máu nặng, tình trạng nguy kịch - 2
Hiện sức khỏe người đàn ông đang dần hồi phục

TS.BS Lâm Văn Nút cho biết, đây là một trong những tình huống cần có sự hỗ trợ khẩn cấp. Nếu không xử trí kịp thời thì khả năng giữ lại chân cho bệnh nhân là rất thấp.

Nhờ việc các bác sĩ từ TP.HCM tức tốc lên đường ngay khi có yêu cầu hỗ trợ từ đồng nghiệp ở Bến Tre, bệnh nhân được cứu.

Theo Hoàng Lê (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Tai nạn kinh hoàng: Chàng trai 27 tuổi bị máy xay thịt cuốn cả cánh tay đến sát vai, mặt bị kéo vào mâm inox, tình trạng nguy kịch


http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tai-nan-kinh-hoang-nguoi-dan-ong-bi-may-cua-cat-thang-vao-dui-va-cang-chan-mat-mau-nang-tinh-trang-nguy-kich-162201411142233275.htm