Xã hội

Sửa xong cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán

Công an điều tra dấu hiệu vi phạm của tài xế xe tải vụ cầu Long Kiển

Cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM sẽ được sửa chữa theo lệnh khẩn cấp (vừa thiết kế vừa thi công) trong vòng 20 ngày sẽ hoàn tất và đảm bảo thông xe trước Tết Nguyên đán.
Sửa xong cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán
Cầu Long Kiểng bị xe ben chở quá tải làm sập vào tối 19/1.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết thông tin trên vào chiều 20/1. Theo ông Cường, trong sáng nay, các đơn vị liên quan đã triển khai các phương án phân luồng, đảm bảo giao thông.

Đồng thời, Sở GTVT đã giao Khu quản lý giao thông đô thị số 4 phối hợp với Trường Đại học Giao thông Vận tải khảo sát hiện trường, khẩn trương đánh giá và đề xuất phương án thi công khắc phục để đảm bảo thông xe trước Tết Nguyên Đán.

Sở GTVT cũng triển khai cấm các phương tiện đường bộ, đường thủy lưu thông qua khu vực cầu Long Kiểng để đảm bảo an toàn.

Sửa xong cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán - 1
Lực lượng chức năng điều tra vụ việc và tìm phương án khắc phục sự cố.

Theo ông Cường, liên quan đến vụ tai nạn tối 19/1, làm sập một nhịp cầu Long Kiểng, nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe ben chở quá tải. Bởi theo hồ sơ kiểm định, khối lượng xe này là 12,57 tấn, khối lượng hàng cho phép trên 17 tấn, tổng trọng lượng trên 30 tấn. Đây là cố ý lưu thông, không chấp hành biển báo giao thông làm sập 1 nhịp cầu.

Vụ việc làm 2 người bị thương nhẹ, xe tải rơi xuống sông, xe máy kẹt trên cầu, hệ thống cống nước, cáp quang bị hư hỏng. Các đơn vị liên quan đang phối hợp khẩn trương tìm phương án trục vớt xe tải đồng thời sửa chữa cầu Long Kiểng.

Sửa xong cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán - 2

Sửa xong cầu Long Kiểng trước Tết Nguyên đán - 3
Cơ quan chức năng tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông để đảm bảo an toàn trong quá trình khắc phục cầu Long Kiểng.

Ngoài ra, ông Cường cho biết, trên đường Lê Văn Lương còn bốn cây cầu sắt đã xuống cấp trong nhiều năm qua đều có trực gác 24/24 tại hai đầu cầu để điều tiết giao thông theo đèn và có biển báo tải trọng trọng…

Thời gian gần đây, có hiện tượng xe quá tải cố tình lưu thông trái pháp luật qua các cây cầu yếu này, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ có các biện pháp xử lý. Ngoài việc tuyên truyền, tăng cường xử phạt thì có thêm giải pháp về kỹ thuật như lắp khung giới hạn ở đầu cầu để hạn, tăng cường lực lượng trực gác, đưa hệ thống camera cảnh báo, phối hợp huyện nhà bè để hỗ trợ, phát hiện xe quá tải để không xảy ra tình trạng như cầu Long Kiểng.

Theo Ngô Bình (Tiền Phong)
Loading...