Xã hội

Sự thật phía sau văn bản hỗ trợ người cao tuổi sinh con gái một bề ở Hà Nội

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã lên tiếng về văn bản hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái.
Sự thật phía sau văn bản hỗ trợ người cao tuổi sinh con gái một bề ở Hà Nội
Sở LĐ-TB&XH Hà Nội ra văn bản rà soát, thống kê số người cao tuổi sinh con một bề là gái để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc ra văn bản hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái, ngày 18/4, trao đổi với PV, bà Dương Tuyết Nhung - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) xác nhận, Sở có ra văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng người cao tuổi sinh con một bề là gái. Tuy nhiên, việc này mới dừng lại ở bước rà soát và thống kê chứ chưa có một chính sách nào.

“Chúng tôi mới chỉ thực hiện việc rà soát, thống kê những người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp để nghiên cứu chính sách hỗ trợ và đề xuất lên UBND TP Hà Nội. Nhiều người cứ nghĩ Hà Nội có chính sách hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái nhưng không phải. Đến nay, thành phố hay Sở chưa ban hành một chính sách nào về việc này”, bà Nhung chia sẻ.

Bà Nhung cho biết thêm, việc làm này thực hiện theo Kế hoạch số 208 của UBND TP Hà Nội về Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025; Kế hoạch số 116 của Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2019 và Kế hoạch số 2266 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội về xây dựng chính sách hỗ trợ đối với người cao tuổi sinh con một bề là gái.

Cũng theo bà Nhung, người cao tuổi sinh con một bề là gái ở đây có nghĩa là những người nằm trong Hội người cao tuổi (60 tuổi trở lên) và đã sinh từ 2 con trở lên đều là gái. Những đối tượng nằm trong diện rà soát là những người có hoàn cảnh khó khăn và chưa được hưởng bất cứ một chế độ gì như không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công…

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một văn bản của phường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) gửi về tổ dân phố về việc báo cáo rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi... để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Văn bản này được thực hiện theo sự chỉ đạo tại văn bản số 666 ngày 12/3/2019 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu của PV, văn bản số 666 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội ban hành ngày 12/3/2019 dự kiến xây dựng chính sách hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái nhằm nâng cao phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, thực hiện chính sách dân số, giảm áp lực cho người già về việc phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già, nhất là người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội hay trợ cấp ưu đãi người có công.

Năm 2018, toàn TP Hà Nội có 39.915 người cao tuổi sinh con một bề là gái, trong đó có 17.744 người không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội. Chính vì vậy, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo rà soát, báo cáo về Sở để có cơ sở xây dựng chính sách hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái và dự tính nguồn kinh phí hỗ trợ.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Loading...