Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Sự cố 4 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa: Sức khỏe hiện tại của những người đang được điều trị ra sao?

Hiện các bệnh nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết ca thứ 4 tử vong liên quan đến sự cố tiêm vaccine Covid-19 ở huyện Nông Cống là một trong số 9 công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vốn đã được tiên lượng nguy kịch.

8 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sức khỏe đã ổn định. Gần 60 người khác biểu hiện nhẹ, đang theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, cũng tiến triển tốt, tâm lý ổn định, chờ xuất viện. Tất cả đều là nữ, 25-30 tuổi, công nhân Công ty Giày Kim Việt. Họ cùng với khoảng 400 công nhân của công ty được tiêm vaccine Vero Cell hôm 23/11.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chi (Trưởng khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) trả lời VnExpress, khi đội chi viện vào Thanh Hóa đã phối hợp cùng ngành y tế tỉnh cứu chữa các bệnh nhân, 6 người nặng đã có thể ổn định trong vài ngày nữa.

Theo bác sĩ Chi, những người điều trị ở bệnh viện tỉnh thuộc nhóm phản ứng nghiêm trọng và sẽ gặp phải tình trạng viêm cơ tim, giảm tiểu cầu. Số bệnh nhân được điều trị ở Nông Cống chủ yếu gặp phản ứng thông thường.

Sự cố 4 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa: Sức khỏe hiện tại của những người đang được điều trị ra sao?
Các bệnh nhân phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, ngày 18/11, huyện Nông Cống được cấp 53.000 liều vaccine Vero Cell theo kế hoạch tiêm phòng Covid-19. Cùng đợt, huyện nhận hai loại vaccine Moderna và Abdala. Ngày 23/11, huyện bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell trước cho 13.400 người đã tiêm mũi một (theo kế hoạch sẽ được tiêm tiếp mũi hai) và 16.500 người độ tuổi 18-49 tiêm mũi một.

Tuy nhiên, khi tiêm được khoảng 10.000 liều thì hàng chục nữ công nhân Công ty Giày Kim Việt xuất hiện triệu chứng bất thường, trong đó 5 người phản ứng phản vệ. Họ được sơ cấp cứu tại chỗ và chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị, cùng nhiều công nhân có triệu chứng nhẹ.

Đến sáng 24/11, hai người tử vong, người thứ ba mất vào chiều cùng ngày. Chiều 25/11, thêm một người qua đời.

Hội đồng tư vấn chuyên môn ngày 25/11 họp, đánh giá nguyên nhân ban đầu tai biến "do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell". Hội đồng nhận định quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng tại Công ty Giầy Kim Việt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

"Công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sức khỏe sau tiêm... được thực hiện theo quy định, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm", ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa thông tin.

Sở Y tế Thanh Hóa đã dừng tiêm vaccine Verocell lô B2021103398, chờ quyết định của Bộ Y tế.

NH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/su-co-4-nguoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-o-thanh-hoa-suc-khoe-hien-tai-cua-nhung-nguoi-dang-duoc-dieu-tri-ra-sao-tintuc798531