Xã hội

Sở Y tế tìm 579 nhân viên không cho con tiêm vaccine Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả phụ huynh là nhân viên y tế chưa cho con tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin Covid-19 để tiếp tục truyền thông, tạo sự đồng thuận.

Văn bản này do ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế - ký, trong đó dẫn lại kết quả khảo sát nhanh của Sở GD-ĐT các đơn vị trường học tại quận 1 có 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin phòng Covid-19, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo văn bản này, danh sách bao gồm các thông tin cụ thể như: họ tên trẻ, lớp, trường, quận, huyện nơi trường trú; họ và tên phụ huynh, số điện thoại, nơi công tác, để cùng phối hợp chỉ đạo nhằm hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP.

"Chúng tôi sẽ trao đổi với các phụ huynh này để thuyết phục, vận động tiêm cho con; bởi nhân viên y tế không tiêm vaccine có thể tạo ảnh hưởng tâm lý đến những người dân bình thường", ông Nguyễn Hữu Hưng trả lời VnExpress, sáng 5/10.

Sở Y tế tìm 579 nhân viên không cho con tiêm vaccine Covid-19
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo Sở Y tế, trong thời gian qua, Sở này đã có nhiều văn bản nhắc nhở, yêu cầu các nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành y tế phải gương mẫu trong phòng, chống dịch bệnh.

Tất cả nhân viên y tế phải tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine Covid-19 đủ liều, đúng lịch; tuyệt đối không tuyên truyền những thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đến nay, Bộ Y tế giải thích không bắt buộc mà khuyến khích người dân tiêm chủng Covid-19 nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng, hạn chế ca nhiễm và ca tử vong. Phó giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ là ngành y tế đang phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo nhằm vận động tiêm vaccine cho trẻ.

"Thực ra chúng tôi không căng thẳng đến mức độ ai chưa tiêm vaccine cho con cũng phải tiêm bằng được, nhưng do văn bản từ Sở GD-ĐT nêu tình hình như thế, buộc chúng tôi phải có văn bản đề nghị với mong muốn được phối hợp nhằm tiện cho việc thuyết phục, vận động phụ huynh tiêm vaccine cho trẻ", ông Hưng cho biết thêm.

 

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/so-y-te-tim-579-nhan-vien-khong-cho-con-tiem-vaccine-covid-19-a360774.html