Xã hội

Sở Y tế thông tin về ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội

Ca mắc biến chủng Omicron cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội là nhân viên khách sạn, hiện tại người này đã có kết quả âm tính.

Ngày 26/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tuần qua (19/1 đến 25/1), trung bình TP ghi nhận 2.902 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Hiện, TP Hà Nội đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. TP đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Như vậy, biến chủng mới đã có tại Hà Nội, nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể.

Sở Y tế thông tin về ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp

Trao đổi với VietNamNet chiều 26/1, ông Vũ Cao Cương thông tin thêm, ca mắc biến chủng Omicron cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội là nhân viên khách sạn, tiếp xúc với những người nhập cảnh nhiễm biến chủng này. Sau đó, người này đã được cách ly ngay tại khách sạn làm việc, không có nguy cơ lây cộng đồng. Sở đã lấy mẫu xét nghiệm các F1 và theo dõi sát sao.

“Bệnh nhân sức khỏe ổn định và hiện đã khỏi bệnh. Trường hợp này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Vũ Cao Cương thông tin với VietNamNet.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, dịch Covid-19 tại Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp. Số mắc cộng dồn tại Hà Nội từ ngày 29/4/2021 đến nay là 117.535 ca.

TP có 69.075 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (142), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (223), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3394), cơ sở thu dung điều trị thành phố (745), cơ sở thu dung quận, huyện (4956). Hà Nội đang có 59.615 F0 theo dõi, cách ly tại nhà. Tổng số người tử vong do Covid-19 từ ngày 29/4/2021 đến nay là 506 người.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lưu ý các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó, số ca mắc cộng đồng khoảng 30%. Nhận định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp Tết sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Từ đó, ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó bảo đảm được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận, huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-y-te-thong-tin-ve-ca-nhiem-omicron-cong-dong-dau-tien-tai-ha-noi-tintuc807342