Xã hội

Sở GTVT Hà Nội đề xuất tiếp tục thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến cuối năm

Sở GTVT đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận tiếp tục triển khai thí điểm phương án phân làn đường Nguyễn Trãi bằng dải phân cách cứng đến hết năm 2022.

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP về kết quả thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến).

Sau một tháng (từ 6/8 đến 6/9) thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, tình hình giao thông trên đoạn đường này đã có cải thiện. Đặc biệt vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều ở cả hai hướng, tình trạng ùn ứ giao thông đã giảm, các phương tiện lưu thông đã trật tự hơn.

Một bộ phận người tham gia giao thông đã có ý thức hơn đi đúng phần đường của mình khi lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Phương tiện xe buýt lưu thông thuận tiện, đi đúng làn đường.

Sở GTVT Hà Nội đề xuất tiếp tục thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến cuối năm
Sở GTVT Hà Nội đề xuất được tiếp tục thí điểm phân làn tại đường Nguyễn Trãi thêm 3 tháng nữa.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT Hà Nội, dù thời gian thí điểm đã hình thành ý thức cho người tham gia giao thông nhưng điều này chưa nhiều và vẫn cần các lực lượng hướng dẫn giao thông túc trực. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng xe máy đi vào làn của ô tô và ngược lại.

Vào các khung giờ cao điểm, vẫn còn xảy ra tình trạng ùn ứ tại các khu vực gần các nút giao thông Ngã Tư Sở, Vũ Trọng Phụng, khu vực lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở, các điểm quay đầu trên tuyến…

Trong 10 ngày đầu thí điểm, từ 6-16/8, xảy ra 54 sự cố va quệt vào biển báo, lốp phản quang, trụ đảo mũi tên… Bên cạnh đó, đường Nguyễn Trãi vừa là đường xuyên tâm, vừa là trục đô thị, trên tuyến có rất nhiều giao cắt với đường ngang, nhiều cơ quan, cửa hàng,… do vậy phát sinh nhiều nhu cầu chính đáng các phương tiện ô tô ra, vào làn xe máy, xe buýt và ngược lại.

Khi xuất hiện các bất cập nêu trên, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP, UBND quận Thanh Xuân theo dõi, rà soát và điều chỉnh giao thông cho phù hợp hơn với thực tế, bằng cách thu ngắn các vị trí dải phân cách và bổ sung biển báo hiệu lệnh.

Trên cơ sở đánh giá mặt được, tồn tại trong thời gian thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông đường Nguyễn Trãi (đoạn Khuất Duy Tiến đi Ngã Tư Sở), Sở Giao thông vận tải đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với UBND thành phố.

Theo đó, để đánh giá chính xác hơn phương án phân làn trên đường Nguyễn Trãi trong thời gian học sinh, sinh viên đi học trở lại và thời điểm lưu lượng phương tiện gia tăng vào thời điểm cuối năm 2022, Sở GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội cho tiếp tục thí điểm phương án này trong thời gian 3 tháng (từ ngày 6/9 đến ngày 31/12).

Trong thời gian tiếp tục thí điểm, Sở cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực tham gia giao thông tuân thủ theo đúng nội dung thông báo, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dừng đỗ trái phép... trên các tuyến đường, nút giao thông.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/so-gtvt-ha-noi-e-xuat-tiep-tuc-thi-iem-phan-lan-uong-nguyen-trai-en-cuoi-nam-a359623.html