Xã hội

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học tự nguyện, không phân biệt học sinh tiêm vaccine hay chưa

Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ.

Trường THCS Giảng Võ là đơn vị được Sở GD-ĐT Hà Nội giao nhiệm vụ làm điểm diễn tập đón học sinh trở lại trường bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để các đơn vị trên địa bàn thành phố học tập, tổ chức triển khai tại đơn vị mình. Tham gia buổi diễn tập có đại diện phòng giáo dục và đào tạo của 12 quận và một số trường học.

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học tự nguyện, không phân biệt học sinh tiêm vaccine hay chưa
Hà Nội diễn tập tổ chức dạy học trực tiếp.

Buổi diễn tập gồm 7 nội dung cơ bản gồm hướng dẫn, phân luồng giao thông khi phụ huynh đưa học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp học đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập tại các lớp học bảo đảm  công tác phòng chống dịch trong tình hình mới; xử lý các tình huống khi phát hiện F0 tại trường; xử lý tình huống khi có học sinh nghỉ học vì mắc Covid-19 tại lớp; hướng dẫn học sinh ra về khi kết thúc buổi học; bảo đảm công tác phân luồng giao thông khi học sinh tan học.

Kết thúc buổi diễn tập, UBND quận Ba Đình chỉ đạo các lực lượng tham gia tổ chức rút kinh nghiệm để hoàn thiện kịch bản đón học sinh trở lại trường, làm căn cứ để các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai.

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học tự nguyện, không phân biệt học sinh tiêm vaccine hay chưa - 1

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ Tô Thị Hải Yến cho biết, để chuẩn bị cho việc học trực tiếp, nhà trường đã chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì lý do sức khỏe, ở khu vực phong tỏa... bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình. Việc sắp xếp thời khóa biểu cho từng khối lớp và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9 – cũng đã hoàn thành, bảo đảm để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, từ nay tới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc sẽ triển khai công tác diễn tập, sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học khi có thông báo.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường (dự kiến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán), ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã chỉ đạo Sở GD-ĐT, Sở Y tế tổ chức diễn tập, đưa ra những kịch bản, tình huống khi có F0 tại các lớp khi đi học trực tiếp để có phương án xử lý kịp thời nhất. Chỉ có F0 được cơ quan y tế đưa đi cách ly, còn các F1 sẽ được cách ly tại nhà theo phương án chuẩn hiện nay.

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh về việc, học sinh chưa tiêm có bị phân biệt đối xử khi đi học trực tiếp không, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ không có sự phân biệt đối xử và đi học trực tiếp hay trực tuyến là tuỳ thuộc vào sự tự nguyện của phụ huynh học sinh. Các trường luôn đảm bảo học trực tiếp và trực tuyến.

“Chúng tôi đã lên phương án, dự kiến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nếu tình hình ổn định, sở GD-ĐT sẽ kiến nghị với thành phố cho học sinh đi học”, ông Trần Thế Cương nói.

Giám đốc Sở GD-ĐT cũng nhắn nhủ tới phụ huynh và học sinh: “Với cương vị là Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, chúng tôi rất muốn học sinh quay trở lại học trực tiếp. Chỉ có học trực tiếp thì khả năng truyền đạt và tương tác giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh là tốt nhất. Tôi mong rằng các em cùng thực hiện tốt khuyến cáo 5K. Mọi người hãy tin tưởng các ngành, các cấp luôn quan tâm tới học sinh, cố gắng dành những thứ tốt đẹp nhất cho các em”./.

Theo N.T (Vov.vn)
https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/so-gd-dt-ha-noi-di-hoc-tu-nguyen-khong-phan-biet-hoc-sinh-tiem-vaccine-hay-chua-post920050.vov