Xã hội

Sẽ sớm đấu giá biển số xe để người dân chọn số theo sở thích

Bộ Công an sẽ sớm thực hiện đấu giá biển số xe, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe theo sở thích, đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt và kinh doanh.

Liên quan đến dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, dư luận thời gian qua quan tâm nhiều đến vấn đề đấu giá biển số xe. Mới đây, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (C08 - Bộ Công an) đã lên tiếng về nội dung này.

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và luật Quản lý, sử dụng tài sản công, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 hiện hành quy định cấm mua, bán biển số xe.

Sẽ sớm đấu giá biển số xe để người dân chọn số theo sở thích
Theo dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, biển số xe có thể sẽ được đấu giá.

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã sửa đổi quy định này. Theo đó, chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp. Đồng thời, dự thảo luật đã quy định cấp biển số thông qua đấu giá là một trong các hình thức cấp biển số xe.

Bộ Công an sẽ thực hiện sớm đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt và kinh doanh và gắn trách nhiệm người trúng đấu giá sử dụng biển số đó không đúng quy định.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng 16/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng ý cấp biển số xe qua đấu giá. Vì theo Luật Quản lý sử dụng tài sản công thì kho số cũng được coi là một loại tài sản công.

Giải trình tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc đấu giá biển số xe là nguyện vọng của các chủ phương tiện giao thông, được thảo luận và dư luận góp ý nhiều năm. Đây cũng được coi là “nguồn tài nguyên đang bị lãng phí”.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/se-som-dau-gia-bien-so-xe-de-nguoi-dan-chon-so-theo-so-thich-tintuc707767