Xã hội

Sau 'trạm thu giá', Bộ GTVT đề xuất đặt tên 'trạm thu tiền'

Sau khi đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá và vấp phản ứng gay gắt, phải trở về tên cũ, Bộ GTVT lại vừa đề xuất đổi tên thành "trạm thu tiền".

Bộ GTVT vừa đăng tải công khai Dự thảo thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 49 ngày 30/12/2016 của Bộ GTVT, quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Sau 'trạm thu giá', Bộ GTVT đề xuất đặt tên 'trạm thu tiền'
Những tấm biển "trạm thu giá" từng được dựng lên sau khi ban hành thông tư 49/2016, sau đó lại phải gỡ bỏ vì người dân không ủng hộ. Ảnh: Hoàng Hà.

Tên "trạm thu giá" bắt đầu xuất hiện vào khoảng đầu năm 2018 - được Bộ GTVT sử dụng thay cho tên gọi “trạm thu phí”. Nhưng việc đổi từ "thu phí" sang "thu giá" đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận khi cho rằng "thu giá" là từ không có nghĩa.

Trước áp lực của dư luận cũng như sau chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi các nhà đầu tư yêu cầu đổi tên gọi các trạm BOT giao thông từ trạm thu giá về trạm thu phí.

Sau 'trạm thu giá', Bộ GTVT đề xuất đặt tên 'trạm thu tiền' - 1
Dự thảo thông tư mới được Bộ GTVT đăng tải trên website để mời góp ý.

Tuy nhiên, mới đây khi đưa ra dự thảo Thông tư mới, Bộ này lại dùng tên "trạm thu tiền" thay cho "trạm thu phí".

"Bộ GTVT đang chủ trì xây dựng Dự thảo Thông tư Quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ. Để sớm hoàn thiện và ban hành Thông tư, Bộ GTVT mong nhận được nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước" - đơn vị này công bố thông tin trên website của Bộ.

Giải thích từ ngữ vừa được thay thế, Bộ GTVT nêu rõ: "Trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Theo Ngọc Tân (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...