Xã hội

Sau khi 4 bị can ở Tịnh tất Bồng Lai bị bắt và khởi tố, cuộc sống hiện tại của những đứa trẻ tại đây ra sao?

Nhị Nguyên cho hay các bé đều khoẻ mạnh và đã được đi học lại 2, 3 ngày nay. Như những lần thiền am gặp chuyện, tinh thần của các bé có phần sợ hãi, e dè.

Trước đó, thông tin trên báo Vietnamnet, ông Trần Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Khánh Đông xác nhận có các học sinh là người của Tịnh thất Bồng lai đang theo học tại đây. Vào ngày 4/1, khi lực lượng chức năng làm việc thì các bé không xuất hiện trong lớp học online. Suốt hơn nửa tháng qua, công chúng không ngừng thắc mắc về cuộc sống của nhóm trẻ trên. 

Vào tối ngày hôm qua (23/1), kênh Youtube có tên Nhị Nguyên (người sống tại tịnh thất) đã bất ngờ đăng clip thông báo tình hình của các bé.

Sau khi 4 bị can ở Tịnh tất Bồng Lai bị bắt và khởi tố, cuộc sống hiện tại của những đứa trẻ tại đây ra sao?
Hình ảnh mới nhất của nhóm trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai

Người này cho biết, sau khi nhóm người ở thiền am bị bắt giữ, cơ quan công an đã thu giữ điện thoại, thiết bị, máy móc vì vậy không thể đăng tải video mới của các bé. 

"Tất cả 9 bé đang sinh sống ở căn phòng tạm, chứa đồ đạc các thứ do căn nhà đang xây. Chờ khi xây xong các bé sẽ dọn sang đó ở. Nhưng công trình cũng đang tạm ngừng rồi", Nhị Nguyên nói.

Ngoài ra, thông tin trên báo Pháp Luật & Bạn Đọc, Nhị Nguyên cho hay các bé đều khoẻ mạnh và đã được đi học lại 2, 3 ngày nay. Như những lần thiền am gặp chuyện, tinh thần của các bé có phần sợ hãi, e dè.

Liên quan đến vụ án tại tịnh thất, Nhị Nguyên thông tin thêm, thiền am đã thuê 5 vị luật sư. Tất cả thông tin về quá trình làm việc, vụ án tất cả đều bảo mật, cần mới thông báo.

Sau khi 4 bị can ở Tịnh tất Bồng Lai bị bắt và khởi tố, cuộc sống hiện tại của những đứa trẻ tại đây ra sao? - 1
Hình ảnh ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư

Theo VnExpress.net, Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố 4 bị can về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, Công an tỉnh Long An cho biết sáng 7/1.

Ngoài ông Lê Tùng Vân, 3 bị can khác là Lê Thanh Hoàn Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (26 tuổi) bị bắt tạm giam.

Theo cơ quan điều tra, công an nhận được tin báo về việc 4 người này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi kêu gọi và nhận tiền quyên góp từ thiện. Cảnh sát đã bắt quả tang hành vi này và khám xét nhà bà Cao Thị Cúc (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) - nơi được gọi là tịnh thất Bồng Lai (đã đổi thành thiền am bên bờ vũ trụ); 14 người tại đây được mời về làm việc.

Công an tỉnh Long An cho rằng, thời gian qua những người tại tịnh thất Bồng Lai đã "lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội". Căn cứ tài liệu thu thập và các hành vi sai phạm của những người đang sinh sống tại hộ bà Cúc, ngày 3/1 cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)https://soha.vn/cuoc-song-hien-tai-cua-nhung-dua-tre-o-tinh-that-bong-lai-bat-ngo-duoc-cap-nhat-tren-mxh-20220123224638646.htm
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/sau-khi-4-bi-can-o-tinh-tat-bong-lai-bi-bat-va-khoi-to-cuoc-song-hien-tai-cua-nhung-dua-tre-tai-day-ra-sao-tintuc806941