Xã hội

Sau Hà Nội, tới lượt TP.HCM lọt top thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Ghi nhận trong sáng 14/11, có thời điểm AirVisual xếp TP.HCM đứng thứ 4 về ô nhiễm với chỉ số AQI trung bình là 178.

Nếu như trong sáng ngày 13/11, mức ô nhiễm của Thủ đô Hà Nội cao ở mức kỷ lục, theo cảnh báo của ứng dụng AirVisual, thì sau đó 1 ngày, tới lượt người dân tại TP.HCM phải đi làm trong lớp sương mù dày.

Sáng ngày 14/11, chỉ số ô nhiễm không khí trên ứng dụng AirVisual và PamAir liên tục ở mức xấu và kém trong nhiều ngày nay. Đặc biệt, ấp Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) và bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là 2 điểm đo có chỉ số AQI cao nhất TP, ở mức 225 - nhóm nhạy cảm nên tránh ra ngoài, những người khác cũng nên hạn chế ra ngoài.

Với chỉ số được AirVisual công bố, so sánh trên bảng xếp hạng của ứng dụng này trong sáng nay, TP.HCM đã lọt top những TP ô nhiễm nhất thế giới sáng 14/11. Cụ thể là đứng 4 với chỉ số AQI trung bình là 178 (số liệu quan trắc lúc 8h).

Sau Hà Nội, tới lượt TP.HCM lọt top thành phố ô nhiễm nhất thế giới
AirVisual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 4 thế giới sáng nay

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, có 4 yếu tố gây nên hiện tượng TP.HCM chìm trong sương mù dày đặc nhiều ngày nay và chất lượng không khí liên tục ở mức xấu.

Thứ nhất, tuần này TP.HCM và các tỉnh miền Nam thỉnh thoảng có mưa dẫn đến độ ẩm cao, không khí bị lưu giữ ở tầng thấp trong bầu khí quyển. Thứ 2, do không khí ô nhiễm dẫn đến tồn tại nhiều bụi lơ lửng trong khí quyển, hơi nước bám vào các hạt bụi này tạo ra sương.

Thứ 3, những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc, ban ngày trời ấm nhưng ban đêm nhiệt độ giảm sâu nên hơi nước được tạo điều kiện bám vào các hạt nhân liên kết tạo ra sương ngày càng nhiều. Cuối cùng là gió yếu khiến các hạt bụi bị giữ trong tầng không khí thấp, không thể thoát ra.

"Nếu là sương mù bức xạ thì nắng lên sương sẽ tan. Còn những ngày này, khoảng trưa, chiều chúng ta ra đường vẫn thấy nhiều tòa nhà mờ ảo trong sương bởi đây là sương mù hỗn hợp. Sương mù kéo dài như vậy chứng tỏ bầu khí quyển đang rất ô nhiễm", bà Lan cảnh báo.

Ngọc Linh (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/sau-ha-noi-toi-luot-tphcm-lot-top-thanh-pho-o-nhiem-nhat-the-gioi-d64631.html?demo
Tin cũ hơn