Xã hội

Sau bài điều tra về nạn hàng lậu ở Lạng Sơn: Điều chuyển Trạm trưởng, Trạm phó Biên phòng Tân Thanh

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh tình trạng hàng lậu bị “tuồn” từ Trung Quốc về Việt Nam qua các đường mòn, lối mở thuộc khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp chấn chỉnh, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan…
Sau bài điều tra về nạn hàng lậu ở Lạng Sơn: Điều chuyển Trạm trưởng, Trạm phó Biên phòng Tân Thanh
Hàng lậu “tuồn” về Việt Nam cả ngày lẫn đêm thông qua các đường mòn lối mở khu vực Cửa khẩu Tân Thanh (ảnh cắt từ clip quay ngày 19/9/2019).

Hoàn toàn không phải "tư liệu cũ"

Ngày 29/10 sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết "Xâm nhập đường dây "đánh" hàng lậu miền biên viễn Lạng Sơn" đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ngày 30/10, Văn phòng Tổng cục Hải quan có công điện khẩn yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn xác minh và báo cáo thông tin báo nêu. Một ngày sau (31/10), Chi cục Hải quan Tân Thanh đã có bản báo cáo số 1528 do bà Đào Lan Anh, Chi cục trưởng ký. Đến ngày 1/11, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 2948 gửi đến Tổng cục Hải quan kèm theo những nội dung báo cáo.

Theo bản báo cáo của Chi cục Hải quan Tân Thanh, Mốc 1089 nằm ở đỉnh Đồi Keo, cách khu vực đường vận tải hàng hóa chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài (Trung Quốc) phía trên đồi bên phải có từ phía Việt Nam- Trung Quốc, cách mặt đường khoảng 350m. Vị trí các lán trực tại các khu vực có liên quan đến Mốc 1089 gồm: Hai lán tạm trực của Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh (cách Mốc 1089 khoảng 250m) và tại khu vực Lọ Bon có một lán trực phối hợp giữa Chi cục Hải quan Tân Thanh và Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh.

"Sau khi nhận được thông tin phản ánh của các báo về tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam tại khu vực Mốc 1089, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh tiến hành ngay việc kiểm tra, rà soát, xác minh, kiểm tra thực địa địa bàn. Qua kiểm tra, đối chiếu, Chi cục Hải quan Tân Thanh nhận thấy, thông tin và hình ảnh được đăng tải trên các báo không phù hợp với thực trạng địa bàn khu vực Cửa khẩu Tân Thanh hiện nay. Cụ thể hình ảnh đăng trên báo là thời điểm phía Trung Quốc mới xây dựng, có hàng rào sắt, cổng đi lại, các trụ và cột tường rào, hàng rào sắt chưa được sơn (cổng, cột màu xi măng, tường rào sắt) và chưa được gia cố bằng dây thép gai xoắn.

Từ trung tuần tháng 6/2019, phía Trung Quốc đã thực hiện rào dây thép gai hai lớp màu trắng trên hàng rào sắt và sơn màu vàng đối với trụ cổng, cột tường. Về hình ảnh xe máy đèo hàng trên đường phía sau chùa Tân Thanh thể hiện cảnh quan xung quanh cây cỏ đang vào mùa xuân, chưa có hoa lau sậy hai bên đường", trích báo cáo giải trình nội dung đăng tải trên báo.

Bản báo cáo này còn nhấn mạnh rằng: Từ tháng 5/2019 đến nay, toàn bộ các điểm tiếp giáp với phía Trung Quốc trên biên giới thuộc địa bàn kiểm soát hải quan do Chi cục Hải quan Tân Thanh được giao quản lý theo quy định cơ bản đã được phía bên Trung Quốc thực hiện, rào chắn bằng hệ thống tường rào cao 3,7m (chỉ còn lại một khoảng cách nhỏ tại khu vực điểm đường đấu nối và đồi cao chưa có tường rào). Có thể khẳng định, về cơ bản Chi cục Hải quan Tân Thanh đã kiểm soát được địa bàn, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm và điểm nóng về buôn lậu, không còn tình trạng từng đoàn người mang, vác, vận chuyển trái phép hàng hóa trái phép qua biên giới".

Được biết, những nội dung báo cáo này được gửi đến cho nhiều cơ quan, trong đó có Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn. Không biết có phải vì như vậy mà khi họp về công tác kiểm điểm trách nhiệm, những lãnh đạo, cán bộ của Chi cục Hải quan Tân Thanh chưa có ai bị xử lý kỷ luật?

Ngày 13/11, sau khi nắm bắt thông tin, PV Báo Gia đình & Xã hội đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Công Trưởng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn) và ông Nguyễn Văn Trường (Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh, Thường trực ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn) và xem những đoạn video gốc thể hiện các thông số chính xác về thời gian ghi nhận. Theo đó, những hình ảnh được đăng tải trên báo được cắt từ video quay lại các ngày 18-19-20/9/2019 chứ không phải là "tư liệu cũ" như báo cáo của Chi cục Hải quan Tân Thanh.

Điều chuyển nhiều cán bộ biên phòng

Sau bài điều tra về nạn hàng lậu ở Lạng Sơn: Điều chuyển Trạm trưởng, Trạm phó Biên phòng Tân Thanh - 1
Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội.

Liên quan đến thông tin đăng tải trên Báo Gia đình & Xã hội, Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn cũng có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Theo đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về hoạt động mang vác hàng hóa qua biên giới tại khu vực xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, ông Nguyễn Công Trưởng đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, UBND huyện Văn Lãng theo địa bàn phụ trách tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn, bắt giữ, xử lý triệt để tình trạng nhập lậu hàng hoá; chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu.

Kết quả kiểm tra, xác minh của Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn cho thấy tình trạng mang vác hàng hóa qua lại giữa hai bên biên giới tại một số đường mòn trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng như Báo Gia đình & Xã hội phản ánh là có thật. Cụ thể, đối với hàng hóa nhập lậu từ bên kia biên giới có tình trạng hoạt động buôn lậu diễn ra với số lượng, quy mô chỉ người đi bộ mang vác lẻ tại các đường mòn biên giới. Các "cửu vạn" lợi dụng địa hình đồi nhỏ cây cối che khuất mang vác hàng hóa theo các đường mòn, lối tắt, vào thời điểm đêm tối, thời điểm giao ca, lúc cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, Hải quan nghỉ ngơi để lén lút vận chuyển qua biên giới…

Chi cục Hải quan Tân Thanh đã huy động tăng cường quân số cùng 4 xe ô tô thực hiện trực chốt chặn tại các khu vực Lọ Bon, sau chùa Tân Thanh, Bãi Dưa, chân Đồi Cao, Barie số 2 kết hợp với việc tuần tra cơ động để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, từ ngày 29/10, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp triển khai lực lượng dựng lán chốt chặn 24/24 giờ tại 3 vị trí các đường mòn khu vực Mốc 1089 đến Mốc 1090 (chân đường mòn Đôi Cao, Lán liên ngành và Lán sau chùa Tân Thanh) để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cánh trái phép và buôn lậu.

Về công tác kiểm điểm trách nhiệm, theo ông Nguyễn Công Xưởng, các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn biên giới đã tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về việc để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đồng thời xem xét trách nhiệm để kiểm điểm các cá nhân có liên quan. "Hiện tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã họp kỷ luật, điều chuyển Trạm trưởng, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Tân Thanh và một số cán bộ, chiến sỹ phụ trách địa bàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan nếu xác định có vi phạm trong công tác phòng chống buôn lậu", Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Lạng Sơn nhấn mạnh.

Đề nghị nước bạn khóa cửa sắt trong hệ thống hàng rào sắt ngăn chặn buôn lậu

Ngày 30/10/2019, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã gửi thư cho Trạm Hội ngộ Hội đàm Bộ đội Biên phòng Địa khu Bằng Tường, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc với nội dung đề nghị khóa các cửa sắt trong hệ thống hàng rào sắt khi không có hoạt động tuần tra, kiểm tra mốc giới. Lý do vì trong thời gian gần đây tại một số khu vực, dân biên giới hai bên đã lợi dụng cửa sắt không khóa tại các hàng rào để xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến dấu hiệu đường biên, mốc giới, nhất là tại khu vực mốc 1089.

Theo Cao Tuân (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sau-bai-dieu-tra-ve-nan-hang-lau-o-lang-son-dieu-chuyen-tram-truong-tram-pho-bien-phong-tan-thanh-20191118202654807.htm