Xã hội

Rộ tin đồn hoa Ưu đàm “3.000 năm” nở trên tượng Phật ở Bình Thuận

Nhiều người hiếu kỳ đã kéo nhau đến xem hoa Ưu đàm "3.000 năm" nở trên tượng Phật và tiếp tục lan truyền thông tin này trên mạng.

Nhiều người hiếu kỳ đã kéo nhau đến xem hoa Ưu đàm "3.000 năm" nở trên tượng Phật và tiếp tục lan truyền thông tin này trên mạng.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 1
Nhiều người hiếu kỳ đến xem bức tượng có chòm hoa lạ 

Chùa Bình Long nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Lê, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết. Nhiều người hiếu kỳ vẫn tiếp tục tập trung về đây với ước mong chiêm ngưỡng “hoa Ưu đàm Bà la" của Phật. Hầu hết những người biết đến địa điểm này đều thông qua tin đồn.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 2
Một số nông dân cũng đăng ảnh cành thanh long bị nấm có hiện tượng tương tự. (Ảnh trên facebook)

Trước sự hiếu kỳ của người dân, chính quyền địa phương đã kịp thời cắt cử lực lượng công an và dân phòng túc trực 24/24 giờ tại chùa để đảm bảo an ninh trật tự cũng như ngăn chặn các hình thức tuyên truyền nhạy cảm và các hoạt động mê tín dị đoan xảy ra.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 3
An ninh được thắt chặt trong khu vực ngôi chùa xuất hiện tin đồn

Sư Pháp Tấn, trụ trì chùa Bình Long cho biết: “Vào ngày mùng 4 Tết, có một người tên Thảo, dược sĩ Đông y tỉnh Bình Thuận ghé thăm chùa, khi đến viếng tượng Phật thấy có một khóm hoa nhỏ li ti, thân như sợi tơ màu trắng mọc trên mặt tượng. Anh này liền báo với sư trụ trì là “Nhà chùa có đại phước vì xuất hiện hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần”.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 4
Chùm hoa màu trắng nhỏ li ti mọc dưới môi bức tượng Phật sau chùa Bình Long

Sau khi thông tin lan truyền trên facebook, nhiều người dân Bình Thuận và những nơi khác tìm đến chùa rất đông. Tuy nhiên, sư trụ trì chùa Bình Long chưa thể khẳng định đây có phải là hoa Ưu đàm trong kinh Phật hay không.

Ông nói: “Thực sự, chúng tôi chưa bao giờ thấy hoa Ưu đàm. Hôm mùng 6, tôi mở mạng tìm chữ hoa Ưu đàm thấy nó giống hoa Ưu đàm ở chùa mình. Để biết chính xác hay không chúng tôi không có tài liệu nào để chứng minh”.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 5
Trên facebook, nhiều người đăng tải hình ảnh tương tự và cho rằng đừng nên tin chuyện nhảm nhí

Hiện trên mạng xã hội, sau thông tin này, một số người dân ở tỉnh Bình Thuận cũng đã đưa lên mạng nhiều hình ảnh khóm hoa trắng nhỏ li ti tương tự như khóm hoa ở chùa Bình Long. Theo người dân, đây là một loài sinh vật như nấm, mọc rất nhiều trên cây thanh long cũng như các tấm ván nằm ở những nơi ẩm thấp.

ro tin don ve hoa uu dam 3000 nam no tren tuong phat o binh thuan hinh 6
Chòm hoa li ti màu trắng này được đồn đoán là hoa Ưu đàm 3000 năm mới nở một lần

Trước đây, vào năm 2012, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, người ta cũng đã lan truyền câu chuyện tương tự tại nhà ông Lê Văn Mậu. Các nhà sinh học cho rằng đây có thể là loài nấm nhầy, sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô. Do vậy, người dân nên bình tĩnh trước các tin đồn trên mạng xã hội về "hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần", tránh việc làm mê tín dị đoan./.

Theo Việt Quốc (Vov.vn)