Xã hội

Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm

Khi người mẹ đồng ý đem "cho con" tại thiền am, họ không được phép đến thăm trong vòng 10 năm đầu, không được xưng hô là mẹ hay gọi bé là con.

Những vấn đề liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) đang là tâm điểm chú ý của dư luận, đặc biệt là lai lịch của những đứa trẻ.

Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm

Trả lời Pháp Luật & Bạn Đọc, ông Nhất Nguyên- đại diện Tịnh thất Bồng Lai cho biết, hiện tại Tịnh thất Bồng Lai có 6 cô và đang nuôi dưỡng 9 em bé. Từ việc dạy học, ăn uống, dạy dỗ lễ nghi phép tắc, đều chia ra cho các cô đảm nhận, chăm sóc.

Các bé đều xưng con - gọi "thầy", ví dụ như "thầy" Kỳ Duyên, "thầy" Huyền Trang. Khi đến tuổi, tất cả đều được đi học đầy đủ. Lớn nhất có 3 bé đang học lớp 2 gồm Minh Tâm, Nghi Tâm và Chí Tâm, học tại trường Tiểu học Hòa Khánh (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Các bé đều chăm ngoan, lễ phép.

Đại diện Tịnh thất Bồng Lai cũng tiết lộ về nguyên tắc nhận nuôi trẻ tại đây. Theo đó, ông này khẳng định, khi người mẹ đồng ý đem "cho con" tại thiền am, họ sẽ phải đảm bảo một quy tắc "bất di bất dịch".

"Thầy Tùng Vân không cho phép họ đến thăm trong vòng 10 năm đầu, không được xưng hô là mẹ hay gọi bé là con. Vì khi đã đồng ý đem cho, bé đã trong hoàn cảnh khác, ở với người mẹ khác.

Nếu chúng tôi cho thăm, em bé sẽ nhớ nhung mẹ cũ. Điều đó sẽ trở thành sự trói buộc giữa người mẹ và đứa con. Đặc biệt, chúng tôi cũng muốn tránh việc họ lợi dụng, nhờ nuôi hộ một thời gian rồi xin lại bé như một vài trường hợp từng xảy ra.

Chỉ khi các bé đủ 10 tuổi, đã có nhận thức, được tu tập, rèn luyện đạo đức ngoan ngoãn ở đây thì người mẹ mới được đến thăm nuôi", ông Nhất Nguyên cho hay.

Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm - 1
Bé Gia Bảo được nhận nuôi năm 2019, do cô Huyền Trang đỡ đầu. Ảnh Pháp Luật & Bạn Đọc

Ông Nhất Nguyên chia sẻ thêm, Tịnh thất Bồng Lai nhận nuôi bé Trần Gia Bảo - 3 tuổi vào tháng 11/2019. Gia đình Gia Bảo khó khăn, ba tự tử mất từ lâu, còn mẹ bị tật nguyền. Chị và bà ngoại đã đem Gia Bảo "gửi gắm" lại thiền am.

"Mẹ Gia Bảo không nuôi nổi nên cùng bà ngoại mang đến cho thiền am. Khi đem con đến, mẹ bé đều làm giấy tờ nuôi hợp pháp. Hiện Gia Bảo không những khỏe mạnh mà còn rất thông minh, ngoan ngoãn, lễ phép, thuộc nhiều kinh, đặc biệt bài Kinh chú Đại Bi rất dài.

Các bé vẫn được mẹ ruột thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm nhưng không cho tiền, hay hỗ trợ gì thêm. Họ đã khổ quá rồi mà. Chúng tôi cũng thông cảm cho hoàn cảnh của họ", Nhất Nguyên nói.

Chia sẻ với PV, Đại diện Tịnh thất Bồng Lai cũng liên tục khẳng định, các em bé tại đây được nhận nuôi và do các cô sống tại đây nhận làm người đỡ đầu, "làm mẹ trên mặt giấy tờ". Mỗi một đứa trẻ lớn lên tại thiền am đều có một số phận khác nhau.

"Có những bé bị bỏ rơi trước thiền am, chúng tôi thông báo trên Youtube cho mọi người cùng biết. Những bé này, chúng tôi không có cách nào liên lạc tìm lại thân nhân.

Nhưng có những bé, mẹ ruột đem cho con vì họ khổ quá, gia cảnh nghèo, không nuôi nổi. Chúng tôi có thông tin, địa điểm về mẹ bé nhưng không thể tiết lộ, vì làm vậy là nguy hiểm cho họ", đại diện thiền am nói.

Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm - 2
Các "chú tiểu" từng tham gia Thách thức danh hài.

Trước đó, liên quan đến sự việc nhiều trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai không phải là trẻ mồ côi, ông Nhất Nguyên khẳng định các "sư cô" tại đây hoàn toàn không có mối quan hệ huyết thống với ai cả.

"Tôi xin trả lời hộ các "sư cô" rằng các cô làm "mẹ" của các bé là đúng. Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có "mẹ" đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường", ông Nhất Nguyên nói.

Theo ông, khi những lùm xùm xảy ra, các "sư cô" cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã "đi tu" thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi".

Ông Nhất Nguyên cũng đã cung cấp những hình ảnh "chứng minh" rằng những người tại Tịnh thất Bồng Lai đã nhận những đứa trẻ về nuôi. 

Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm - 3
"Sư cô" Kỳ Duyên làm thủ tục nhận nuôi với mẹ bé. Ảnh Doanh Nghiệp & Tiếp Thị
Quy tắc nhận nuôi trẻ 'bất di bất dịch' của Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ ruột không được đến thăm trong 10 năm - 4
Em bé được nhận nuôi.  Ảnh Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/quy-tac-nhan-nuoi-tre-bat-di-bat-dich-cua-tinh-that-bong-lai-me-ruot-khong-duoc-den-tham-trong-10-nam-tintuc797215