Xã hội

Quảng Ngãi: Nhiều lùm xùm ở trường có 'hiệu trưởng xúi GV phá thai'

Đoàn kiểm tra của Phòng GD huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã có kết luận đối với đơn tố cáo của tập thể giáo viên với bà Phan Thị Hậu-Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai trên địa bàn huyện...

Ngày 16.4, Phòng Giáo dục (GD) huyện Tư Nghĩa đã có văn bản kết luận gửi các cấp ngành liên quan của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi về kết quả kiểm tra thông tin liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh đối với bà Phan Thị Hậu-Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai của huyện này.

Quảng Ngãi: Nhiều lùm xùm ở trường có 'hiệu trưởng xúi GV phá thai'
Văn bản kết luận của phòng GD huyện Tư Nghĩa về một trong những nội dung tố cáo đối với bà Hậu-Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai

Theo đó, ngoài việc lùm xùm yêu cầu giáo viên phá thai vì bệnh thành tích, đoàn kiểm tra của phòng GD huyện đã xác minh một số nội dung liên quan đến thu chi, sử dụng tiền ăn của các cháu. Cụ thể, kết luận nêu rõ: "Theo nhu cầu của phụ huynh từ tháng 7.2017, nhà trường tổ chức bữa ăn sáng cho các cháu và thỏa thuận với phụ huynh số tiền thu thêm của mỗi cháu là 5.000 đồng/tháng. Trong đó trích 1.000 đồng/trẻ để trả tiền cho cấp dưỡng (vì cấp dưỡng phải đi nấu từ 4 giờ sáng, còn các cô giáo vẫn đi làm đúng giờ theo qui định), số tiền còn lại nhà trường trích bổ sung vào Quỹ công đoàn để chi tiêu cho các hoạt động chung như quà các ngày lễ, tết may đồng phục cho giáo viên....và đã thống nhất trong Ban giám hiệu và Liên tịch nhà trường nhưng chưa thông qua trong Hội đồng giáo viên. Số tiền đã trích chuyển cho công đoàn từ đầu năm học đến nay là 9 triệu đồng....".

Phòng GD huyện Tư Nghĩa kiến nghị và yêu cầu trước mắt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Mầm non Sao Mai  bình tĩnh, đoàn kết, hợp tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục trẻ một cách an toàn, tuyệt đối không để xảy ra sự cố khác. Không khoét sâu mâu thuẫn, trù dập, chèn ép, bôi nhọ, nói xấu đồng nghiệp chia rẽ bè phái trong nội bộ. 

Quảng Ngãi: Nhiều lùm xùm ở trường có 'hiệu trưởng xúi GV phá thai' - 1
Trường Mầm non Sao Mai, nơi diễn ra vụ việc

Như Dân Việt đã phản ánh, vào tháng 4.2017, khi biết tin cô N.T.T.B mang thai con thứ 3 được 4 tháng nhưng không chịu phá sẽ gây ảnh hưởng đến thành tích chung của trường, bà Phan Thị Hậu-Hiệu trưởng đã mắng chửi cô N.T.T.B. Trong cuộc ghi âm dài 17 phút mà cô N.T.T.B cung cấp, khẳng định đó là lời của bà P.T.H-Hiệu trưởng, có đoạn: "Cần gì cho gia đình biết, chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc chứ mấy". "Ai biểu ngu, dốt chi để sự nỗ lực của mọi người mấy năm qua bị em làm mất hết". "Giọt máu cái gì, đời bữa nay mà giọt máu cái gì. Nó (thai nhi) có một xíu có biết gì đâu".

Lo sợ việc mang thai đứa con thứ 3 làm ảnh hưởng đến nhà trường nên cô N.T.T.B và bà Hậu cùng thống nhất giấu, không ghi việc này vào sổ sách của nhà trường. "Tôi được cho nghỉ 2,5 tháng để sinh với lý do giải quyết công việc gia đình. Vì vậy trong hồ sơ của nhà trường không có việc tôi sinh con thứ 3", cô N.T.T.B giải bày.

Theo đó khi con mới được hơn 2 tháng tuổi, cô N.T.T.B  đành giao cho chồng mình ở nhà chăm sóc để đi làm lại. "Đến thời điểm này con của tôi đã được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên cảm thấy quá uất ức nên đã nói với chồng và nhờ báo chí lên tiếng giúp", cô N.T.T.B bày tỏ. Trả lời với PV, bà Hậu phủ nhận giọng của mình trong băng ghi âm. Đồng thời nhiều lần khẳng định trong năm 2017, trường không có ai sinh con thứ 3 và cô N.T.T.B không nghỉ phép để sinh con.

Ngoài nội dung trên, tập thể giáo viên của trường Mầm non Sao Mai còn ký đơn tập thể gửi các cấp ngành của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi để tố cáo nhiều vi phạm khác của bà Phan Thị Hậu.

Theo Công Xuân (Dân Việt)
Loading...