Xã hội

Quảng Ngãi kiến nghị không thu điều tiết nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng khoản thu điều tiết thực chất là thu thuế nhập khẩu với hàng hóa sản xuất nội địa, tạo bất bình đẳng về chính sách.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa gửi văn bản đến Chính phủ để nêu khó khăn và kiến nghị giải pháp tháo gỡ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, được vận hành bởi Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Quảng Ngãi kiến nghị không thu điều tiết nhà máy lọc dầu Dung Quất
Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nếu Chính phủ thu điều tiết sẽ khiến sản xuất, kinh doanh của BSR gặp khó. Ảnh: BSR.

Trong văn bản, Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng cho biết, BSR đóng góp 90% tổng thu ngân sách hằng năm của Quảng Ngãi (hơn 22.650 tỷ đồng), đồng thời 65% nhân viên nhà máy là người địa phương, để nhấn mạnh tầm quan trọng của BSR với tỉnh.

Lãnh đạo Quảng Ngãi đánh giá, năm tới tình hình thị trường nhiều bất lợi, gồm cung cầu sản phẩm dầu mỏ trên thị trường và các quy định mới của Chính phủ. Lợi nhuận BSR sẽ giảm. 

Do đó, nếu Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính là thu điều tiết 7%, áp dụng từ 2018 đến 2022, thì BSR sẽ gặp nhiều bất lợi. Kết quả sản xuất, kinh doanh của BSR sẽ giảm 700-3.800 tỷ đồng mỗi năm, chưa tính yếu tố thị trường.

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, khoản thu điều tiết thực chất là khoản thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sản xuất nội địa, do đó sẽ tạo mất bình đẳng về chính sách và mất cạnh tranh tại ngay thị trường nội địa. 

Trong khi đó, với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Chính phủ đã cam kết cho hưởng "ưu đãi 3-5-7" (tức 3% đối với hóa dầu, 5% LPG và 7% xăng, dầu) trong vòng 10 năm.

Đồng thời, việc cổ phần hóa của BSR sẽ bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư không còn thấy hấp dẫn khi kết quả kinh doanh và lợi nhuận bị giảm.

Trước đó, năm 2016, Thủ tướng có quyết định về cơ chế tài chính cho BSR. Theo đó, khoản thu điều tiết được bãi bỏ từ từ 1/1/2017. Lãnh đạo Quảng Ngãi nhìn nhận, điều này đã giúp xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất cạnh tranh ngang bằng với hàng nhập khẩu. 

Công ty cũng đã thông báo với các nhà đầu tư trong các đợt tiếp xúc chiến lược, do đó việc thay đổi cơ chế sẽ khiến nhà đầu tư đánh giá chính sách của Nhà nước với BSR không ổn định.

"Nếu Chính phủ thực hiện theo kiến nghị của Bộ Tài chính sẽ ảnh hưởng đến tiến độ Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; khi dòng tiền của BSR mất cân đối, khiến việc thu xếp vốn cho dự án là không thể", UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cho rằng, theo Quyết định 1978 do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký, ban hành ngày 8/12 vừa qua, thì BSR được kế thừa chính sách hiện nay. Trong đó, có quyết định 1725 của Thủ tướng cho phép cạnh tranh bình đẳng theo thị trường, không phải bao cấp (thu điều tiết và cấp bù) như trước đây.

Việc cạnh tranh bình đẳng theo thị trường trong năm nay đã giúp tăng sản lượng sản xuất, nhờ giá cả cạnh tranh so với hàng nhập khẩu và nộp ngân sách 10.000 tỷ đồng, vượt 3.000 tỷ so với kế hoạch.

Cùng với việc kiến nghị không thu điều tiết 7% từ 2018 đến 2022 với sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất theo đề xuất của Bộ Tài chính, tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Chính phủ xem xét sớm phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất và cấp thư bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay dự án này.

Theo Phạm Linh (VnExpress.net)