Xã hội

Quảng Bình: Liên tục phát hiện tổ chức 'Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ' truyền đạo trái phép

Hoạt động của tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" truyền đạo trái phép đã làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, gây mâu thuẫn và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục người Việt.

Ngày 23-1, Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) - cho biết chỉ trong 3 tháng qua, đơn vị này đã liên tục phát hiện và xử lý các hoạt động tuyên truyền lôi kéo người tham gia "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" truyền đạo trái phép trên địa bàn.

Quảng Bình: Liên tục phát hiện tổ chức 'Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ' truyền đạo trái phép
Công an TP Đồng Hới phối hợp chính quyền địa phương lập biên bản về hành vi của nhóm người sinh hoạt Hội thánh đức Chúa trời mẹ trái phép

Theo đó, từ tháng 10-2020 đến tháng 1-2021, Công an TP Đồng Hới phối hợp chính quyền địa phương phát hiện, xử lý 5 vụ với 12 đối tượng tổ chức các hoạt động tuyên truyền lôi kéo người tham gia "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" truyền đạo trái phép trên địa bàn và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Điển hình là tại địa bàn các phường Nam Lý, Đồng Hải, Phú Hải và khu vực Kí túc xá Đại Phong, phường Bắc Lý. Ngay sau khi phát hiện, Công an TP Đồng Hới đã lập biên bản các đối tượng và yêu cầu cam kết không lôi kéo, tuyên truyền người dân tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ".

Theo Công an TP Đồng Hới, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng hoạt động lén lút, thay đổi chỗ ở thường xuyên với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, như núp bóng nhân viên tiếp thị bán hàng (kem đánh răng, tranh đính đá 5D, giấy vệ sinh…), tư vấn kinh doanh online, hứa hẹn tìm kiếm việc làm … để tiếp cận người dân nhằm tuyên truyền, lôi kéo tham gia "hội thánh".

Quảng Bình: Liên tục phát hiện tổ chức 'Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ' truyền đạo trái phép - 1
Hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền trái phép của "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" ở TP Đồng Hới

Các đối tượng này thường sử dụng mạng xã hội Zalo, phần mềm Telegram nhằm liên lạc, tác động, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin tham gia vào hội. Mặc dù không nằm trong hệ thống các tôn giáo được Nhà nước công nhận, nhưng tổ chức này vẫn lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện việc truyền đạo trái phép, gây chia rẽ tôn giáo, lôi kéo tín đồ, trục lợi cá nhân theo kiểu kinh doanh đa cấp…

Hoạt động của tổ chức này đã và đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận Nhân dân, gây mâu thuẫn giữa người tin theo và người không tin theo.

Công an TP Đồng Hới cho biết "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" đang tích cực tuyên truyền những hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam như đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ, gây mất an ninh trận tự.

Theo Hoàng Phúc (Nld.com.vn)


>> Lộ thủ đoạn lôi kéo truyền đạo trái phép Hội thánh Đức Chúa trời tại Quảng Ninh
>> Vụ bà giết cháu gái ở Nghệ An: Bà nội từng theo 'Hội Thánh đức chúa trời'
>> Hội Thánh đức chúa trời xuất hiện trở lại ở Thanh Hóa


https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-lien-tuc-phat-hien-to-chuc-hoi-thanh-duc-chua-troi-me-truyen-dao-trai-phep-20210123103603399.htm