Xã hội

Quan hệ Việt-Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ông Pompeo khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam, cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/10Ảnh: Quang Hiếu
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/10Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 25 năm thiết lập, quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19 và thảm họa lũ lụt ở miền Trung vừa qua. Ông Pompeo gửi lời chia buồn về những mất mát, thiệt hại của người dân các tỉnh miền Trung.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm vừa kết thúc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới. Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, Đối tác Mekong - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu khí hóa lỏng từ Mỹ; khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Mỹ hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mike Pompeo chia sẻ đánh giá tích cực về kết quả Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28-29/10, nơi doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng thương mại giá trị lớn trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, cung cấp thiết bị công nghiệp, công nghệ thông tin cũng như các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã triển khai, qua đó góp phần đưa quan hệ thương mại tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trước đó, Ngoại trưởng Mỹ và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó ưu tiên thúc đẩy sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên, đặc biệt là đoàn cấp cao; tăng cường hợp tác nhân đạo, và khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần xây dựng lòng tin hai nước, tiếp tục tạo thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở cùng có lợi.

Các vấn đề khu vực

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ. Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trong thông tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm biển Đông. Mỹ cũng khẳng định tôn trọng các quyền và lợi ích của Việt Nam và mong muốn gìn giữ hòa bình và bảo vệ tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mỹ khẳng định Việt Nam đã và đang là một đối tác trước sau như một của Washington trong nỗ lực nâng cao sự thịnh vượng ở khu vực Mekong. Mỹ cũng khẳng định trân trọng những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy vai trò của khu vực Mekong trong ASEAN và có chung quan điểm rằng một khu vực Mekong thịnh vượng và lành mạnh đóng vai trò nền tảng đối với sự thịnh vượng chung của ASEAN.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

https://www.tienphong.vn/the-gioi/quan-he-vietmy-ngay-cang-di-vao-chieu-sau-1743082.tpo