Xã hội

Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4)

Chiều nay (26-9), ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã ban bố lệnh cấm biển đối với tất cả các hoạt động đánh bắt hải sản để phòng tránh siêu bão Noru (bão số 4).
Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4)
Tàu thuyền ngư dân được di chuyển vào nơi tránh trú

Lệnh cấm biển bắt đầu có hiệu lực từ 15 giờ cùng ngày.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu và TP Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy hải sản ven bờ. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi sát sao cơn bão số 4 để kịp thời thông báo đến ngư dân.

Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4) - 1
Các làng biển cũng đang nỗ lực chằng chống nhà cửa

Đối với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thông báo đến từng tàu thuyền, kêu gọi vào nơi tránh trú. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu thuyền khi đã vào khu vực tránh trú.

Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4) - 2
Nhiều người phải bỏ hàng trăm triệu đồng để đưa tôm hùm tránh bão

Theo thông tin từ lệnh cấm biển này, do ảnh hưởng cơn bão số 4, từ trưa 27-9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 4. Tàu thuyền hoạt động trong khu vực này sẽ chịu tác động nặng nề của gió mạnh, sóng cao và lốc xoáy.

Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4) - 3
Di chuyển lồng bè tôm hùm vào nơi kín gió

Lo sợ ảnh hưởng siêu bão Noru, từ 2 ngày qua, hàng ngàn hộ dân nuôi tôm hùm ở huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu đã vội vã di chuyển lồng nuôi tôm hùm vào các khu vực kín gió. Nhiều người phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để di chuyển lồng bè xa hơn 30km để vào vịnh Vũng Rô tránh sóng.

Theo Hồng Ánh (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/phu-yen-ban-bo-lenh-cam-bien-phong-tranh-bao-noru-bao-so-4-20220926151427249.htm