Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phú Quốc ra thông báo hỏa tốc sau khi có 17 ca nghi mắc Covid-19

UBND TP Phú Quốc ra thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi mắc Covid-19 ở khu vực thuộc phường An Thới và xã Dương Tơ.

Sáng 21/9, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) đã họp khẩn với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương này khi cơ quan chức năng phát hiện 10 người dương tính nCoV tại phường An Thới.

Thông tin trên tờ Zing.vn, Phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc Phạm Văn Nghiệp, cho biết đã phong tỏa tạm thời đối với khu vực phát hiện các F0 để truy vết. Trong ngày nay, UBND TP Phú Quốc sẽ trình cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang phân định từng khu vực để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phú Quốc ra thông báo hỏa tốc sau khi có 17 ca nghi mắc Covid-19
Phong tỏa nhiều khu vực ở phường An Thới

Trước đó, bà H.T.H. (ngụ khu phố 1, phường An Thới) có biểu hiện sốt nhẹ. Khoảng 16 giờ ngày 20-9, bà H. đến Trạm Y tế phường An Thới test thì có kết quả dương tính. Sau đó, chồng bà H. là ông T.V.N cũng đến test nhanh và cho kết quả tương tự.

Theo điều tra truy vết, trong vòng 1 tháng trở lại đây, chiều nào bà H. cũng ra chợ gần nhà lấy thịt, rau về nấu bún riêu bán, chỉ bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực phường An Thới.

Về lịch trình do ông N. khai báo, ngày 14-9, ông đi bốc vác hàng tại cảng Vịnh Đầm cùng đội bốc xếp 17 người. Kết quả xét nghiệm trong nhóm 17 người có 9 trường hợp dương tính. Sau khi làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có 8 người dương tính, 1 người âm tính.

Phú Quốc ra thông báo hỏa tốc sau khi có 17 ca nghi mắc Covid-19 - 1
Công tác truy vết F1, F2 đang rất khẩn trương

Công tác truy vết đã xác định được 44 F1 tiếp xúc gần với các ca nghi Covid-19. Qua test nhanh, thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Trước mắt, cơ quan chức năng TP Phú Quốc đã phong tỏa khu vực F0 sinh sống, lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính COVID-19. Hiện đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên toàn địa bàn phường An Thới.

Phú Quốc ra thông báo hỏa tốc sau khi có 17 ca nghi mắc Covid-19 - 2
Văn bản hỏa tốc của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc

Sáng nay, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Phú Quốc ra thông báo khẩn, tìm những người đến 5 địa điểm (từ 7-20/9) để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể là khu vực cầu cảng An Thới, chợ cá An Thới tại tổ 5; nhà thùng nước mắm Hớn Hưng tại khu phố 4 của phường An Thới; cảng Vịnh Đầm thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ; trại hòm Sáu Điệp tại khu phố 6, phường An Thới và nhà bà N.T.H. tại tổ 2, khu phố 7, phường An Thới (ngày 18/9).

Đây là điểm dịch cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại TP Phú Quốc kể từ khi có dịch COVID-19 tới nay. Việc phát hiện điểm dịch lần này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới việc Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang đang dự kiến mở cửa để Phú Quốc đón khách quốc tế trở lại vào tháng 10-2021.

Theo kế hoạch tiêm vắc xin, Phú Quốc dự kiến có 140.466 người trong độ tuổi quy định được tiêm. Hiện đã tiêm mũi 1 cho khoảng 35%, mũi 2 cho khoảng 5% trong số này.

 HL (Nguoiduatin.vn)


>> Cần Thơ khẩn trương xác minh thêm 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19
>> Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo khẩn sau vụ bé gái 13 tuổi tiêm vắc-xin Pfizer
>> Thông tin 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm vắc xin Covid-19 là chính xác
>> Cân não giành sự sống cho hàng trăm em bé F0 nguy kịch ở bệnh viện tuyến cuối điều trị Covid-19
>> Hai chị em mất cha mẹ vì Covid-19, tạm lấy bàn học làm bàn thờ: 'Trung thu này em chẳng còn ba mẹ cắt bánh cùng'


https://nld.com.vn/thoi-su/phu-quoc-ra-thong-bao-hoa-toc-sau-khi-co-17-ca-nghi-mac-covid-19-20210921101729512.htm