Xã hội

Phụ huynh bức xúc vì bị trường 'ép' học IELTS, nếu từ chối phải rút hồ sơ

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Chia sẻ với PV VnExpress.net, chị Lan Anh (đã đổi tên) ở quận Hà Đông đến trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều (huyện Thanh Trì) để nhập học cho con vào ngày 22/6.

Tối cùng ngày, chị nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm, thông báo: “Theo chủ trương của nhà trường, từ năm học 2022-2023 sẽ tổ chức học chương trình IELTS tại trường, phụ huynh sẽ cam kết tham gia chương trình học này nếu theo học tại trường. Vì vậy các trường hợp đã nhập học sáng nay, phụ huynh quay lại cam kết học IELTS của trường trong sáng ngày 23/6. Trường hợp phụ huynh không muốn học tại trường, nhà trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí nhập học kể cả lệ phí duyệt hồ sơ trong sáng 23/6”.

Thông báo này khiến một số phụ huynh không hài lòng, bởi vừa mới đăng ký vào lớp 10 của trường đã buộc phải cam kết việc học thêm IELTS và cơ bản việc này không được trên tinh thần tự nguyện.

"Tôi thấy phụ huynh đang bị ép buộc quá đáng, không có lựa chọn", chị Lan Anh bức xúc sau khi đọc tin nhắn.

Ủng hộ chủ trương này nhưng chị không hài lòng với chất lượng của trung tâm được trường lựa chọn. Chị cho hay, năm ngoái trường cũng phối hợp với trung tâm đó, tổ chức phụ đạo tiếng Anh cho học sinh. Lớp con chị sĩ số 40 nhưng chỉ 5 em đăng ký. Hết một kỳ, các em muốn dừng lại vì chương trình không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trường "không đồng ý và yêu cầu phải theo hết năm", chị Lan Anh đành phải chấp nhận.

"Năm nay, các con phản đối, không muốn học trung tâm đó. Tôi hiểu trường muốn tốt cho các con, nhưng chúng tôi muốn tìm đơn vị khác. Mọi việc cần phải từ hai phía và có sự tôn trọng", chị Lan Anh nói.

Tin nhắn thông báo của giáo viên trường Lương Thế Vinh được chia sẻ trên một số hội nhóm và nhận được nhiều quan tâm từ phía phụ huynh. Phần lớn các bố mẹ bày tỏ sự không đồng tình với cách làm ép buộc này.

Phụ huynh bức xúc vì bị trường 'ép' học IELTS, nếu từ chối phải rút hồ sơ
Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều.

Về vấn đề này, trao đổi với VietNamNet chiều 23/6, đại diện Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều thừa nhận đây là một thông báo có phần vội vã, chưa được đầy đủ của trường và vì thế khiến nhiều phụ huynh hiểu nhầm.

Đại diện nhà trường lý giải, những năm gần đây, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS ngày càng được nhiều trường đại học lựa chọn làm một căn cứ quan trọng trong tuyển sinh đầu vào đại học chính quy. Đứng trước xu thế đó, nhà trường nhận thấy cần phải giúp các học sinh của mình có cơ hội sở hữu chứng chỉ IELTS ngay trong thời gian học THPT tại trường để có lợi thế hơn khi tham gia tuyển sinh đại học sau này.

Vì thế, năm học này, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều chủ trương hợp tác với các cơ sở giáo dục uy tín được Sở GD-ĐT Hà Nội cấp phép liên kết đào tạo chứng chỉ IELTS cho học sinh đăng ký theo học tại trường có nhu cầu. 

Theo đại diện nhà trường, nếu đăng ký theo học chứng chỉ IELTS tại trường, các học sinh chắc chắn sẽ được học chương trình chứng chỉ IELTS với đội ngũ giáo viên đảm bảo chất lượng và nhà trường sẽ quản lý các em trong thời gian học IELTS tại trường. Như vậy vừa đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho các con, phụ huynh cũng không phải mất thời gian đưa đón con đi học thêm bên ngoài.

“Tiếc rằng do quá nôn nóng muốn triển khai chương trình này cho các học sinh đăng ký vào lớp 10 Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều năm học 2022-2023, ngày 22/6, Ban tuyển sinh cơ sở Tân Triều đã vội vã thông báo đến quý phụ huynh qua các thày cô chủ nhiệm khiến một số cha mẹ và các học sinh phiền lòng. Sau khi nhận được ý kiến phản hồi từ cha mẹ học sinh, ban lãnh đạo nhà trường đã lập tức họp và rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các cá nhân trong ban tuyển sinh. 

Chúng tôi muốn xin lỗi các phụ huynh và học sinh. Đồng thời nhà trường chính thức thông báo chương trình đào tạo chứng chỉ IELTS cho học sinh Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều là hoàn toàn tự nguyện, dựa theo nhu cầu, lựa chọn và đăng ký của phụ huynh và học sinh”, đại diện nhà trường cho hay.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/phu-huynh-buc-xuc-vi-bi-truong-ep-hoc-ielts-neu-tu-choi-phai-rut-ho-so-tintuc829183