Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phong tỏa cả đường bộ, đường sông nơi có thiếu nữ 17 tuổi dương tính Covid-19

Lực lượng chức năng lập chốt cách ly cả đường bộ lẫn đường sông vào ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre - nơi có thiếu nữ 17 tuổi dương tính Covid-19.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết sáng 25/3, ông đến ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức của huyện Bình Đại để kiểm tra việc cách ly 1.588 nhân khẩu của 480 hộ.

Hai ngày qua, lực lượng công an kết hợp với bộ đội biên phòng và nhân viên y tế đã lập hàng rào chốt chặn đường vào cồn Nghêu, nơi có diện tích khoảng 700 ha, theo quyết định do ông Trọng ký ngày 23/3.

Theo ông Trọng, ấp Thừa Lợi được gọi là cồn Nghêu vì người dân khu vực ven biển này gắn bó với nghề nuôi nghêu thương phẩm nhiều năm.

"Do ấp này là cồn giữa sông nên phải cách ly toàn ấp. Về đường bộ chốt chặn rất dễ, còn chốt chặn đường sông thì hôm nay tôi xuống kiểm tra thêm. Đất cồn cách ly cũng có cái dễ mà cũng có cái khó riêng của nó", ông Trọng nói với Zing.vn.

Phong tỏa cả đường bộ, đường sông nơi có thiếu nữ 17 tuổi dương tính Covid-19
Hàng rào cách ly được lực lượng chức năng chốt chặn đầu đường vào ấp Thừa Lợi. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre Ngô Văn Tán cho biết, đến thời điểm này sức khoẻ và tinh thần của thiếu nữ 17 tuổi (ngụ ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại) từ Malaysia về dương tính với Covid-19 (bệnh nhân thứ 123) vẫn ổn định, không có gì bất thường.

Ông Tán cho biết, hiện ngành chức năng đã cách ly tập trung 17 người có tiếp xúc gần với thiếu nữ nói trên, trong đó có mẹ và người bạn của bệnh nhân.

Ở diễn biến liên quan, sau khi xác định thiếu nữ 17 tuổi dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre quyết định cách ly toàn bộ ấp Thừa Lợi để phòng, chống dịch.

Theo đó, cách ly 1.588 nhân khẩu, 480 hộ của ấp từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4.

3 chốt chặn gồm: 1 chốt tại cống Bể để kiểm tra đường sông, 1 chốt tại cầu Hòa Lợi và chốt còn lại tại Cầu Miễu.

"Với 3 chốt chặn hoạt động 24/24h, những con đường vào ấp được kiểm soát chặt chẽ”, Thiếu tá Nguyễn Minh Ngọc, Công an huyện Bình Đại, thành viên tổ chốt chặn cho biết.

Vẫn theo Thiếu tá Ngọc, trong thời gian bị phong tỏa, cách ly, nếu có trường hợp đặc biệt người dân cần ra khỏi địa bàn, tổ sẽ xin ý kiến của ban chỉ đạo huyện.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân 123 sống tại Sarawar - Malaysia được 3 - 4 tháng nay. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Malaysia sang Bandar Seri Begawa - Brunei, lên chuyến bay của hãng hàng không Royal Brunei Airline số hiệu BI381, số ghế 27K tới sân bay Tân Sơn Nhất buổi trưa cùng ngày.

Bệnh nhân về Bến Tre trên chuyến xe BKS 51B-142.48, lúc 15h30 chiều 17/3 của nhà xe Công Tạo.

Khi về tới Bình Đại, thiếu nữ 17 tuổi này được bạn đón về nhà, tự cách ly tại nhà. Ngày 21/3, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát cho những người từ Malaysia về và chưa ghi nhân triệu chứng bệnh.

Ngày 22/3, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP.HCM khẳng định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phong-toa-ca-duong-bo-duong-song-noi-co-thieu-nu-17-tuoi-duong-tinh-covid-19-tintuc672779
Loading...