Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi F0 đã khỏi Covid-19 tham gia hỗ trợ chống dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi những người dân đã điều trị khỏi bệnh Covid-19, đủ sức khỏe tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Tại cuộc họp vào chiều tối 22/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi, thống nhất với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi những người dân đã điều trị khỏi Covid-19, đủ sức khỏe tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Trong chiều 22/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị trên một số địa bàn của TP.HCM trước thời điểm siết chặt hơn nữa thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 23/8.

Theo đó, Phó Thủ tướng đã trao đổi với thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 về các bước chuẩn bị, cũng như công tác phối hợp với TP.HCM triển khai tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch từ 0h ngày 23/8.

"Thành phố kêu gọi tất cả F0 đã được chăm sóc khỏi bệnh, có đủ điều kiện sức khỏe, hãy tự nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, phục vụ người đang điều trị hiện nay", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ trên Zing.vn.

Người dân có thể đăng ký tại Tổ Covid-19 cộng đồng ở xã, phường, thị trấn để địa phương bố trí nơi hỗ trợ phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi F0 đã khỏi Covid-19 tham gia hỗ trợ chống dịch
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội tham gia Tổ công tác đặc biệt tại Phường 13, Quận Bình Thạnh. Ảnh: Đình Nam 

Phó Thủ tướng sau đó đến động viên các học viên Học viện Quân y vào chi viện cho các cơ sở điều trị, trạm y tế lưu động trên địa bàn quận Bình Thạnh. Ông mong muốn các học viên Học viện Quân y quyết tâm, nỗ lực hết sức mình, chăm sóc chu đáo, kịp thời, tốt nhất sức khoẻ người dân vùng dịch.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 quận Bình Thạnh.

Tại đây, bác sĩ Trần Trung Đệ, Giám đốc BV dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 quận Bình Thạnh cho biết, bệnh viện có 40 giường hồi sức cấp cứu nhưng hiện đã phải tiếp nhận 100 bệnh nhân, tuy nhiên, hiện tuyến điều trị bên trên không còn giường tiếp nhận.

Bác sĩ Trần Trung Đệ cho hay, để giảm nguy cơ bệnh nhân tử vong, cơ sở điều trị tuyến trên phải có chỗ tiếp nhận các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại đây. Đồng thời cần thực hiện can thiệp y tế sớm, ngay từ ban đầu đối với người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ để giảm tối đa tối đa số bệnh nhân chuyển nặng phải nhập viện.

Đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội tham gia Tổ công tác đặc biệt tại Phường 13, Quận Bình Thạnh, Phó Thủ tướng dặn dò cán bộ, chiến sĩ cùng với việc động viên, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm giãn xã hội, “ai ở đâu ở đó”, thì cần phải quán triệt tinh thần “quân đội là con em của nhân dân”.

Ông nói, lực lượng quân đội phải hết sức gần gũi, nắm sát nhu cầu, hỗ trợ kịp thời những yêu cầu cần hỗ trợ của người dân về lương thực, thực phẩm, chăm sóc y tế và đây là cách tuyên truyền vận động tốt nhất để người dân ở nhà.

Trò chuyện với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bà Lâm Tuyết Xuân (ở số 49 đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh) nói gia đình đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu trong vòng 1 tuần, không phải ra khỏi nhà. Phó Thủ tướng động viên bà cũng như mong muốn người dân TP.HCM cố gắng thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để có thể sớm vượt qua đại dịch, thông tin theo VnExpress.net.

Từ 0h ngày 23/8, TP HCM thực hiện các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, nhằm đạt mục tiêu đến 15/9 kiểm soát được dịch bệnh. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh thành phố đang điều trị cho 34.605 bệnh nhân (tính đến sáng 22/8). Trong đó có 2.131 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.442 bệnh nhân nặng đang thở máy và 19 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Từ nhiều tháng nay, thành phố luôn trong tình trạng thiếu nhân lực y tế. Trong báo cáo gần đây nhất của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thành phố thiếu tới 12.000 nhân viên y tế để phục vụ tại các tầng điều trị.

Trong khi đó, từ 1/1/2021 đến nay, TP.HCM đã cho 87.805 bệnh nhân Covid-19 xuất viện. Đây là nguồn nhân lực rất lớn mà thành phố có thể tận dụng để giảm áp lực cho nhân viên y tế.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Tiêm hết vắc-xin cho người dân TP.HCM'
>> Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội phải sẵn sàng mọi tình huống dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-keu-goi-f0-da-khoi-covid-19-tham-gia-ho-tro-chong-dich-tintuc779747