Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phó Chủ tịch TP.HCM giải thích việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin

Thông tin về việc TP cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin đã được Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức giải thích tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vào sáng 25/7.

Liên quan đến việc thành phố cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin, theo ông Dương Anh Đức, Tập đoàn này đang huy động lực lượng lớn hỗ trợ thành phố và cả nước trong công tác phòng, chống dịch, trong đó bao gồm hỗ trợ cho quỹ vắc xin.

Phó Chủ tịch TP.HCM giải thích việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Trong đó, Vingroup đã hỗ trợ hơn 2.000 máy thở chức năng cao, là một trong những loại thiết bị mà các bệnh viện thành phố rất cần. Do vậy, họ có tiêu chuẩn vắc xin nhưng chưa có sẵn sàng tại thành phố nên nhờ hỗ trợ 5.000 liều để tiêm khẩn cấp cho đội lực lượng đang tham gia chống dịch tại TP.HCM.

Ngoài việc hỗ trợ các trang thiết bị y tế, Tập đoàn này cũng hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch như đội ngũ test PCR cho thành phố, lực lượng này không hề nhỏ.

Xét nhu cầu thực tế, thành phố đã giải quyết cho Vingroup mượn trước để thực hiện tiêm cho các lực lượng trên.

“Chúng tôi nghĩ đây là một việc hợp lý, hợp tình và cũng phục vụ trực tiếp cho hoạt động phòng, chống dịch của TP.HCM”, ông Đức nói.

Nếu có các đơn vị khác cũng vay mượn, tùy theo nhu cầu và năng lực thực tế của TP.HCM và xét thấy việc đó có lợi thì thành phố sẽ thực hiện, trong điều kiện thành phố có nguồn vắc xin.

Trước đó, ngày 23/7, trên cơ sở kiến nghị của tập đoàn Vingroup và chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đã thực hiện xuất 5.012 liều (350 lọ) vắc xin MODERNA cho Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec central Park mượn để tổ chức tiêm cho người lao động của Tập đoàn này.

Đồng thời, HCDC cũng yêu cầu tập đoàn Vingroup tuân thủ các quy định, quy trình tiêm vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Tập đoàn Vingroup phải thực hiện hoàn trả vắc xin theo đúng số lượng được xuất mượn về HCDC sau khi được phân bổ vắc xin”, HCDC yêu cầu.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, với tính chất của biến chủng Delta hiện tại thì thành phố cần làm nhiều hơn thế nữa, nghiêm hơn nữa để đưa hoạt động của TP.HCM dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Lãnh đạo thành phố kêu gọi mọi người thực sự nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch. TP cũng đã ban hành các biện pháp mạnh nhằm siết chặt kỷ cương, cải thiện tình hình trên địa bàn thành phố.

Trong ngày 23/7, tại hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, UBND TP đã công bố việc tiếp tục kéo dài Chỉ thị 16 đến ngày 1/8, với các biện pháp tăng cường mạnh hơn. Mục đích kéo dài giãn cách, theo lãnh đạo TP là để kiểm soát dịch bệnh, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới sớm nhất.

Theo Quảng Định - Hồ Văn (VietNamNet)


>> Người sở hữu 30% công ty vắc xin mới lập của Vingroup: Ông chủ kín tiếng trong ngành y tế
>> Vingroup đã giải ngân gần 6.500 tỷ đồng vào dự án vành đai 2 cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở trong 2,5 năm
>> Vinhomes vượt Vingroup, trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán
>> Vingroup đang đàm phán với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19, nhà máy dự kiến công suất 100 - 200 triệu liều/năm


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/pho-chu-tich-tp-hcm-giai-thich-viec-cho-vingroup-muon-5-000-lieu-vac-xin-759325.html