Xã hội

Phó Chủ tịch Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết sau ngày 21/9, thành phố không chia thành các vùng như trước đây mà chia khu vực xuất hiện nguy cơ để phòng, chống dịch hiệu quả.

Ngày 19/9, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP dưới sự chủ trì của ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát
Buổi họp trực tuyến của Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết liên quan đến ổ dịch tại tổ 4, phường Việt Hưng, tính từ 18/9 đến nay, ghi nhận tổng số 12 trường hợp F0.

Đến nay, quận Long Biên đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát - 1
Một trong những điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng cho biết, ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi đã được kiểm soát.

Hiện, quận Thanh Xuân đang tiếp tục lấy mẫu 2 đến 3 ngày/lần đối với hơn 100 người già, người có bệnh lý không di chuyển cách ly tập trung được; đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn, mời các chuyên gia dịch tễ về đánh giá độ an toàn... Quận đang xây dựng kế hoạch, dự kiến báo cáo Thành phố để ngày 28/9 đón hơn 1.000 dân đang cách ly tập trung tại Thạch Thất về.

Không chia 3 vùng

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn cho biết từ 24/7, trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch, trung bình nghi nhận có 71,2 ca mắc mới/ngày, đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25 đến 27 ca/ngày; đến ngày 19/9, dự kiến cũng khoảng dưới 15 ca. TP cũng đạt mốc đến ngày 15-9, trên 93% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1; gần 70% toàn dân số đã được tiêm vắc-xin.

Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, TP đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%. Sau đó, TP đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ. Từ các mốc thời gian của từng loại vắc-xin, TP sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vắc-xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11-2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

Giãn cách quy mô hẹp

Theo ông Dương Đức Tuấn, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến, sau 21/9, TP Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" với quy mô hẹp. Điểm đỏ thì phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lận cận phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là vùng xanh. Việc kiểm soát dịch thực hiện theo tinh thần: "Không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa".

Ông Tuấn nêu rõ kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát - 2
Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát

Phó chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về TP; với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, Hà Nội dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng.

Tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9, thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 19 ca mắc COVID-19; trong đó có 17 ca ở khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.

Số ca mắc COVID-19 tính từ khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 (từ 24/7) là 3.257 ca.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 3.922 ca; trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.597 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.325 ca.

Trong ngày 19/9, Hà Nội triển khai tiêm vaccine COVID-19 được 9.827 mũi tiêm. Cộng dồn tới 18h00 ngày 19/9, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của thành phố Hà Nội, tổng số mũi tiêm thực hiện được là 5.385.333.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng từ rạng sáng chờ mua bánh Trung thu tại điểm bán lưu động, lực lượng chức năng 'rát họng' yêu cầu giãn cách
>> Ổ dịch liên quan quận Long Biên tăng lên 12 ca, liệu có ảnh hưởng việc Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội?


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/pho-chu-tich-ha-noi-sau-219-khong-chia-vung-nhung-van-duy-tri-23-chot-kiem-soat-tintuc785647