Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phó chủ tịch Hà Nội: 'Ổ dịch Bạch Mai cơ bản được kiểm soát'

Hà Nội khẳng định đã giám sát, cách ly được hơn 16.700 người có nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai và sàng lọc được gần 800 người.

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch Ông Quý cho biết thông tin trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), chiều 1/4.

Theo ông Quý, 16.700 người có nguy cơ lây nhiễm, gồm bệnh nhân, người nhà, người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được cách ly tại nhà, cách ly tập trung, xét nghiệm sàng lọc nhanh và xét nghiệm trên máy.

Qua xét nghiệm nhanh 783 ca, thành phố phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính. Thời gian tới, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để sàng lọc, cách ly.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, các bệnh viện của thành phố đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc điều trị cho 1.000 người nhiễm nCoV; xét nghiệm khoảng 1.800 mẫu mỗi ngày. Nhà chức trách cũng đã tính toán các phương án điều trị nếu số người nhiễm nCoV tăng đột biến.

Phó chủ tịch Hà Nội: 'Ổ dịch Bạch Mai cơ bản được kiểm soát'
Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 1/4. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện có hai phương pháp xét nghiệm nCoV là dùng máy móc để tìm virus trong cơ thể với độ chính xác cao và phát hiện kháng thể khi cơ thể bị nhiễm nCoV sau một thời gian (ít nhất 3 ngày). Phương pháp thứ hai có loại test nhanh cho kết quả trong 10-15 phút và không cần máy móc. Việt Nam đã nhập khẩu thiết bị test nhanh từ Hàn Quốc.

Ông Sơn cho biết, test nhanh có độ nhạy, độ chính xác thấp hơn (độ nhạy khoảng 65-80%); cơ thể càng bị nhiễm nCov lâu thì càng nhạy; độ đặc hiệu khoảng 60-70%. Như vậy, test nhanh có tỷ lệ khoảng 20% vừa nhầm, vừa sót. Xét nghiệm nhanh có thể nhầm và cũng có thể sót người bị nhiễm.

"Loại xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra người đã mắc bệnh nhiều ngày, nhằm tập trung theo dõi, điều trị", ông Sơn phân tích và nói Bộ Y tế đã nhập số lượng test nhanh dự phòng cho tình huống này.

Tuy nhiên, ông lưu ý, Việt Nam chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách ly người nghi nhiễm và xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác. "Nếu có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì dùng test nhanh, nhưng không vội kết luận đã nhiễm nCoV hay chưa. Hà Nội đã sử dụng xét nghiệm nhanh để sơ bộ đánh giá mức độ lây lan, từ đó có phương án ứng phó phù hợp", ông nói.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo, đến 12h ngày 1/4, các địa phương đã giám sát sức khỏe 44.290 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3. Trong số này, có 4.730 bệnh nhân nội trú; 1.270 bệnh nhân ngoại trú; 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú; 7.020 người thân, người chăm sóc bệnh nhân; 91 người làm cho Công ty Trường Sinh; 653 người khác có liên quan.

Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh... đã xét ngiệm toàn bộ người từng đến Bệnh viện Bạch Mai, tất cả đều âm tính.

Đến ngày 1/4, cả nước có 212 người nhiễm nCoV; trong đó 36 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (gồm 24 nhân viên công ty Trường Sinh; 2 nữ điều dưỡng cùng thân nhân; còn lại là bệnh nhân, người nuôi bệnh, người đến khám, và một ca lây nhiễm trong cộng đồng).

Theo Viết Tuân (Vnexpress.net)


>> Nguy cơ lây lan dịch từ dịch vụ cung cấp nước sôi ở Bệnh viện Bạch Mai
>> Bất ngờ với hồ sơ doanh nghiệp công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai
>> Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng
>> Thanh Hóa: Ghi nhận 12 ca nghi mắc COVID-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai
>> Những hình ảnh cảm động bên trong bệnh viện Bạch Mai
>> Đón sinh nhật tuổi 18 ở bệnh viện Bạch Mai


https://vnexpress.net/thoi-su/pho-chu-tich-ha-noi-o-dich-bach-mai-co-ban-duoc-kiem-soat-4078244.html