Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phi công người Anh, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở bar Buddha phải can thiệp ECMO

"Bệnh nhân 91", 43 tuổi và là ca đầu tiên liên quan quán bar Buddha, ngày 6/4 suy hô hấp nặng, phải can thiệp ECMO.

Sáng ngày 6/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn thành phố đã có 53 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 22 ca xuất viện. Có 18 ca Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha, gồm 13 người từng tham dự một buổi tiệc vào ngày 14/3 và 5 người là F1.

Trong số này, nặng nhất là trường hợp "Bệnh nhân 91", phi công người Anh 43 tuổi. Người này hiện đang sốt cao, suy hô hấp, đang hỗ trợ thở máy, X-quang phổi còn hình ảnh tổn thương. Kíp bác sĩ Chợ Rẫy đã sang bệnh viện Nhiệt đới hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D.

Phi công người Anh, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở bar Buddha phải can thiệp ECMO

"Kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR mẫu bệnh phẩm đường hô hấp đến ngày 3/4 còn dương tính, tải lượng virus còn cao", Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết.

Đây là bệnh nhân nCoV thứ hai tại Việt Nam phải can thiệp ECMO. Người đầu tiên là bác gái của "Bệnh nhân 17", 64 tuổi, có bệnh lý nền rối loạn tiền đình, suy hô hấp nặng, phải can thiệp ECMO hơn 2 tuần.

"Bệnh nhân 91" trú tại quận 2, phi công hãng hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8/2 anh là hành khách từ London về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, anh không nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Ngày 16/3, anh là phi công trên chuyến bay VN272 TP.HCM - Hà Nội và VN607 Hà Nội - TP.HCM trong cùng ngày. Từ ngày 13/3 đến 18/3 anh lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có quán bar Buddha. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho, chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám và xác định dương tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, hiện có 18 ca liên quan đến bar Buddha từ "bệnh nhân 91". Ngành y tế đang theo dõi sát, xử trí chuỗi lây nhiễm liên quan quán bar này.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phi-cong-nguoi-anh-ca-nhiem-covid-19-dau-tien-o-bar-buddha-phai-can-thiep-ecmo-tintuc674667




Loading...