Xã hội

Phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cho nam thanh niên 17 tuổi

Sau phẫu thuật, ngón tay được nối của bệnh nhân đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái bình thường và được xuất viện.

Ngày 30/10, VTC News đưa tin, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết vừa phẫu thuật ghép ngón trả lại chức năng bàn tay cho bệnh nhân nam 17 tuổi ở Văn Giang, Hưng Yên.

Một tháng trước, nam thanh niên bị tai nạn lao động dập nát da ngón cái tay phải. Anh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị cưa máy làm lột găng ngón cái tay phải mất hết da, móng chỉ còn gân, tại chỗ ngón tay phần da lột bị dập nát không thể sử dụng được.

Do ngón cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được việc, mọi sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, bệnh nhân còn trẻ tuổi và đây lại là tay thuận.

Phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cho nam thanh niên 17 tuổi
Bác sĩ Hoàng đang kiểm tra lại tay cho bệnh nhân trước khi xuất viện. (Ảnh: Phương Thuận).

Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật tạo hình ngón cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Các bác sĩ phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải.

Theo báo Nhân dân, bác sĩ Hoàng cho biết, công đoạn ghép ngón này gồm nhiều kỹ thuật. Bệnh nhân đã được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón cái đã mất để có tính tương đồng.

Phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cho nam thanh niên 17 tuổi - 1
Sau phẫu thuật bàn tay bệnh nhân có thể cầm nắm bình thường sau ca ghép

Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

Việc khâu nối, khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Kíp mổ đã ghép nối thành công. Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo. Bệnh nhân cũng đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện.

Theo Quốc Tiệp (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phau-thuat-chuyen-ngon-chan-thanh-ngon-tay-cho-nam-thanh-nien-17-tuoi-tintuc714424