Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Phát hiện một bệnh nhân từ Bệnh viện K - Hà Nội vào TP HCM khai báo gian dối

Người đàn ông này ở Quảng Trị, từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) - nơi đang có dịch Covid-19, đã đến Bệnh viện Ung Bướu TP HCM để tiếp tục khám chữa bệnh nhưng khai báo y tế là cư ngụ ở TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Sáng 13-5, Sở y tế TP HCM thông tin về một trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) tự chuyển vào Bệnh viện Ung Bướu TP HCM để được tiếp tục chữa bệnh nhưng khai báo y tế không trung thực.

Phát hiện một bệnh nhân từ Bệnh viện K - Hà Nội vào TP HCM khai báo gian dối
Bệnh viện K phong tỏa để phục vụ công tác chống dịch Covid-19

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, lúc 7 giờ 30 ngày 12-5, một bệnh nhân tên V.P.C (SN 1958) đi cùng gia đình đến bệnh viện (số 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh) đăng ký khám bệnh. Bệnh nhân và gia đình thực hiện khai báo y tế cư ngụ ở TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo quy trình của Bệnh viện Ung Bướu TP HCM.

Lúc 8 giờ cùng ngày, bệnh nhân được mời vào buồng khám (tầng 2 Khoa Khám bệnh), thực hiện quy định của bệnh viện (theo yêu cầu của Sở Y tế TP HCM). Bác sĩ đã khai thác kỹ thông tin của bệnh nhân, nhất là vùng dịch tễ và phát hiện người này không phải ở Dĩ An như khai báo y tế, mà cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân này từng được khám và điều trị tại Bệnh viện K với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24-4.

Ngay sau đó, bệnh nhân cùng vợ con đã được Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm Covid-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm Covid-19 của người bệnh và thân nhân đều âm tính.

Sở Y tế TP HCM ghi nhận và đánh giá cao Bệnh viện Ung Bướu đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của sở về triển khai các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch trong môi trường bệnh viện.

Dự báo trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 lây lan trong bệnh viện, khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của TP HCM để điều trị tiếp. 

Việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ, khi tiếp nhận để khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát Covid-19. Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời đưa người bệnh có yếu tố dịch tễ là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

"Người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định nhằm hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện" - Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh.

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Người đàn ông ở chung cư Đại Thanh đã đi những đâu trước khi dương tính SARS-CoV-2?
>> Bệnh viện Bạch Mai cách ly 19 nhân viên y tế tiếp xúc ca Covid-19
>> Những chuyến hàng tình nghĩa ùn ùn đến với Bệnh viện K - Tân Triều
>> Video: Di chuyển 500 bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện K sang nơi mới


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-mot-benh-nhan-tu-benh-vien-k-ha-noi-vao-tp-hcm-khai-bao-gian-doi-tintuc757772