Xã hội

Phát hiện Công ty nước Sông Đà xả thải không phép ra suối

TP Hà Nội cho biết Công ty nước sạch Sông Đà đã xả hàng ngàn mét khối nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi (huyện Thạch Thất) mà không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa ra môi trường.

Ngày 04/11, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo nhanh UBND TP Hà Nội về việc xả nước súc rửa bể trung gian ra môi trường của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Theo báo cáo, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà có 2 bể chứa nước trung gian tại thôn Dục (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) với dung tích 30.000 m2/bể.

Phát hiện Công ty nước Sông Đà xả thải không phép ra suối
Hình ảnh nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm

 

Hai bể trên chứa nước sạch chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để cấp nước cho các đơn vị sử dụng (bể chứa không có hệ thống châm bổ sung Clo).

Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước, Cty nước sạch sông Đà đã cho xả kiệt bể số 2 và súc rửa cả 2 bể trung gian. Việc súc rửa không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học.

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết sau khi súc rửa, Công ty nước sạch sông Đà đã xả nước từ bể trung gian ra môi trường, cụ thể là suối Đồng Bãi, thôn Dục (Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội).

Căn cứ kết quả kiểm tra, biên bản giao ca, nhật ký vận hành, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác định khối lượng nước mà Công ty nước sạch sông Đà đã súc rửa xả ra môi trường khoảng 2.500-3.000 m3.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương. Công ty này cũng không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa ra môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty nước sạch sông Đà chưa xuất trình được Hồ sơ thiết kế Bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật Bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty này cũng không thực hiện phân tích chất lượng nước súc xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường (vì nước dẫn vào bể trung gian là nước sạch).

Xét báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường, ngày 01/11, UBND thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Cty nước sạch sông Đà trước khi xả thải phải thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.

Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Cty này nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải; không xả thải ra suối Đồng Bãi. Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND thành phố giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tiểu Bạch (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/phat-hien-cong-ty-nuoc-song-da-xa-thai-khong-phep-ra-suoi-d63284.html?demo
Loading...
Tin cũ hơn