Xã hội

Phát hiện ca thứ hai mắc đậu mùa khỉ về từ Dubai

Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, du lịch tại Dubai. Người này có thời gian ở chung với ca bệnh đầu tiên.

Sáng 20/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP vừa ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ 2. Theo đó, ngày 19/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP đã báo cáo, kết quả xét nghiệm PCR của người này dương tính.

Đây là trường hợp đậu mùa khỉ thứ 2 của TP.HCM, được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân đã được đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly, chẩn đoán và điều trị. 

Cụ thể, bệnh nhân là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10. Người bệnh bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Phát hiện ca thứ hai mắc đậu mùa khỉ về từ Dubai
Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên được xuất viện ngày 14/10.

Khi về đến Việt Nam (nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất), người này được kiểm dịch y tế rà soát phát hiện. Tiến hành khai thác thông tin dịch tễ, các nhân viên y tế nghi ngờ và sau đó chuyển người này về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM làm xét nghiệm Realtime PCR. Kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân dương tính với đậu mùa khỉ.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Khi nhận thông tin hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi ngờ, lực lượng kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay, tiếp cận người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh. Sau đó, đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Ngay khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị. Đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định. 

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Trước đó, ngày 3/10, bộ Y tế báo cáo Việt Nam phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Bệnh nhân là nữ (35 tuổi, thường trú TP. HCM) khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai. Sau ba tuần điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và được cho xuất viện ngày 14/10.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phat-hien-ca-thu-hai-mac-au-mua-khi-ve-tu-dubai-a361761.html