Xã hội

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, Đắk Lắk cách ly hàng trăm người

Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Đắk xác nhận trên địa bàn vừa xuất hiện ca bạch hầu đầu tiên.

Cụ thể, nữ bệnh nhân H’B.J., SN 1968, dân tộc M’nông, ở buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk.

Ngày 4/7, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt, đau họng, nuốt khó và tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 6/7, bệnh nhân vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lắk và được chẩn đoán viêm amydal hốc mủ, chưa loại trừ bệnh bạch hầu. Sau đó bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả xét nghiệm chiều ngày 7/7 cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, Đắk Lắk cách ly hàng trăm người
Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh bạch hầu. Ảnh: Sở y tế tỉnh Đắk Lắk.

Điều tra dịch tễ cho thấy, trước và trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân sống và làm nông tại buôn Diêo, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Xung quanh gia đình bệnh nhân cũng không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ông La cho biết, ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành Y tế đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly tất cả các trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc với ca bệnh; sử dụng kháng sinh dự phòng Erythomycine cho các ca tiếp xúc xung quanh; xử lý môi trường tại hộ gia đình và khu vực xung quanh.

HP (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-ca-bach-hau-dau-tien-dak-lak-cach-ly-hang-tram-nguoi-tintuc690759
Loading...