Xã hội

Phạt bà Yến 5 triệu đồng là xử cái ngọn, còn gốc ở đâu?

Điều rất chờ đợi ở Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra chính là "đào" được cái gốc của mê tín, dị đoan. Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng hay hơn nữa vẫn chỉ là xử lý cái ngọn, còn cái gốc để sinh ra cái ngọn ấy là từ đâu?
Phạt bà Yến 5 triệu đồng là xử cái ngọn, còn gốc ở đâu?
Ảnh Quochoi.vn.

Liên quan đến vụ lợi dụng địa điểm chùa Ba Vàng để hoạt động mê tín dị đoan, trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 5.6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: "Việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, chúng ta cũng đã biết rồi. Việc làm ở chùa Ba Vàng vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống và tính văn hóa. Chúng ta cần phải lên án và cần phải xử lý".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề xuất tăng mức xử phạt nhưng không nói cụ thể là tăng như thế nào? Theo Bộ trưởng, 5 triệu đồng thì cũng rất nhỏ, và có thể lên 100 triệu đồng nữa, chắc cũng không phải lớn. Vậy thì bao nhiêu?

Về hình luật, có tăng mức xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi hành nghề mê tín, dị đoan, chưa thấy Bộ trưởng nói cụ thể.

Và điều mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh là kết hợp cả 2 việc, vừa xử phạt, vừa cần dư luận xã hội lên án.

Trên thực tế, dư luận đã lên án rất mạnh mẽ về các hoạt động mê tín dị đoan, nhưng tệ nạn này vẫn không giảm mà thậm chí còn lan ra như dịch bệnh. Lên án là cần thiết, nhưng dụng pháp mới là điều cần làm.

Chúng ta có trong tay đầy đủ các quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi hành nghề mê tín, dị đoan, nhưng chưa áp dụng triệt để vào đời sống. Và chính sự buông lỏng này đã tạo cơ hội cho những người lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

Còn một điều rất chờ đợi ở Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra chính là "đào" được cái gốc của mê tín, dị đoan. Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng hay hơn nữa vẫn chỉ là xử lý cái ngọn, còn cái gốc để sinh ra cái ngọn ấy là từ đâu?

Câu chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy đặt ra chính là xử lý cái gốc: "Bộ có biện pháp gì để chống tái diễn tình trạng trên tại chùa Ba Vàng và các cơ sở tâm linh khác?".

Phải truy cho ra cái gốc của những tổ chức, cơ sở lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín, dị đoan nhằm trục lợi, phải dẹp tận gốc, nếu không thì cắt ngọn này mọc ra trăm ngọn khác.

Theo Lê Thanh Phong (Lao Động)

Loading...