Xã hội

Phẫn nộ với hành động đánh điều dưỡng trong khi đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh

Ngày 18/11, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng báo cáo nhanh với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về trường hợp một người đàn ông là người nhà bệnh nhi đánh một ​nữ điều dưỡng​ trong kíp trực tại khoa Cấp cứu của bệnh viện vào tối ngày 16/11.

Trước đó, kẻ hành hung điều dưỡng trong lúc chăm sóc bệnh nhân là cha của một bệnh nhi 9 tuổi được chẩn đoán là hen suyễn, được điều trị tại phòng lưu bệnh để khí dung. Sau khí dung, bệnh nhi khỏe hơn và được cho nằm vào giường trống để nghỉ ngơi.

Phẫn nộ với hành động đánh điều dưỡng trong khi đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh
Người đàn ông bất ngờ dùng tay tát mạnh vào mặt điều dưỡng. Ảnh: cắt từ camera Bệnh viện.

Tuy nhiên, sau đó có một bệnh nhi khác mới vào trong tình trạng nặng hơn, nên điều dưỡng trực yêu cầu thân nhân đưa bé trai 9 tuổi này sang khu vực ghế ngồi chờ để nhường giường cho cháu bé nặng hơn.

Một lúc sau, bất ngờ người đàn ông là cha của bé trai 9 tuổi bước vào không đồng ý với yêu cầu của điều dưỡng và bất ngờ dùng tay tát mạnh vào mặt chị điều dưỡng, khiến chị choáng váng.

Tát thẳng mặt nữ điều dưỡng vì con phải nhường giường cho người bệnh mới vào

Lãnh đạo trực bệnh viện đã phải mời công an khu vực đến giải quyết mới có thể lập lại trật tự tại Khoa Cấp cứu. Sau đó, chị điều dưỡng bị đánh được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu và được chẩn đoán chấn thương vùng hàm mặt, nghi ảnh hưởng đến xương hàm nên cần theo dõi.

Hành động không thể chấp nhận này đã gây tâm lý bất ổn cho nhân viên bệnh viện và nhân viên Ngành Y tế, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện có văn bản chính thức gửi đến Công an Quận 10 và các cơ quan chức năng có liên quan yêu cầu điều tra và khởi tố tội hành hung nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ, lãnh đạn Sở Y tế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã giới thiệu mô hình “Code grey” tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tổ chức nghiên cứu, học tập và triển khai thực hiện nhằm chủ động hơn nữa trong phát hiện, ngăn chặn các hành vi gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện và các hành vi hành hung nhân viên y tế.

Báo động "code grey" : Bảo vệ an ninh bệnh viện

Đối tượng gây rối tại, nhân viên trực tổng đài nhận cuộc gọi liền lập tức khởi động "code grey".

Hệ thống "code grey" được triển khai với hình thức gọi tự động "auto call", nhằm tập trung lực lượng bảo vệ nhanh nhất khi có tình huống mất an ninh, trật tự.

khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, những người được phân công nhiệm vụ có mặt trong 1- 3 phút để giải quyết, dập tắt kịp thời, không để xảy ra sự cố lớn. Điều này giúp các y bác sĩ có thể yên tâm làm nhiệm vụ, không gián đoạn việc cấp cứu bệnh nhân cũng như ảnh hưởng đến thân nhân tại bệnh viện.

Theo Hải Linh (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/phan-no-voi-hanh-dong-danh-dieu-duong-trong-khi-dang-lam-nhiem-vu-cham-soc-nguoi-benh-20191119123136926.htm
Loading...