Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines mắc Covid-19 sau 8 ngày âm tính

Bệnh nhân số 59 là nữ tiếp viên L.T.Q., đi trên chuyến bay VN54 từ Anh về Nội Bài ngày 2/3. Người này vừa được xác định nhiễm Covid-19 sau 8 ngày cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tối 16/3, Bộ Y tế thông báo về 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Việt Nam, các ca bệnh số 58, 59, 60.

Trong đó, ca bệnh số 59 (BN59 - nữ, 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) là tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Vương quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3 (chuyến bay đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trước đó).

Ngày 15/3, BN59 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 sau một ngày ho, sốt. Bệnh nhân hiện được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khoẻ ổn định.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hà Nội chiều tối 16/3, Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đã cung cấp một số thông tin về ca bệnh số 59.

Ông Hà nhận định đây trường hợp bệnh nhân “đặc biệt”, ở ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, tên L.T.Q. Bệnh nhân này ngày 7/3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, vì vậy, được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm. Tại đây, nữ bệnh nhân có triệu chứng bệnh nên được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày 14/3. Một ngày sau, bệnh nhân kết quả xét nghiệm dương tính.

"Như vậy, 8 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19", ông Hà nói.

Chủ tịch quận Long Biên cho biết địa phương đã phối hợp các đơn vị rà soát các trường hợp F2 trước đây và giờ trở thành F1 có liên quan đến nữ bệnh nhân này. Theo đó, diện F1 có 8 người gồm 6 trường hợp ở Long Biên, 1 ở Nam Định và 1 Hải Dương.

“Quận chỉ đạo các phường liên quan ra quyết định cách ly ngay trong ngày hôm nay”, ông Hà nói.

Đến nay, số trường hợp F1 quận đang theo dõi là 96 người, F2 là 430 người, F3 là 435. Tổng là 961 người đang được theo dõi.

Phía Vietnam Airlines thì thông tin ngày 16/3, một tiếp viên của hãng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần thứ 4 (3 lần trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính). Tiếp viên này phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội, hạ cánh sáng ngày 2/3 và đã được cách ly từ 6/3 khi khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (BN17).

Hãng cho biết đã khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách để có phương án xử lý. Các tàu bay mà tiếp viên này thực hiện nhiệm vụ đã được khử trùng toàn bộ theo kế hoạch của hãng.

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines mắc Covid-19 sau 8 ngày âm tính
Ảnh minh họa

Trước đó, ca bệnh số 58 (BN58) là nữ, 26 tuổi, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-COV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh số 60 (BN60) là nam, 29 tuổi, quốc tịch Pháp, hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 9/3 (chuyến bay này có ca dương tính với Covid-19). Sau đó, bệnh nhân du lịch tại một số điểm ở Hà Nội và Ninh Bình. Ngày 15/3, bệnh nhân quay lại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đưa đi cách ly. Cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 61 là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận. Bệnh nhân đi Malaysia ngày 27/2/2020 và về Việt Nam ngày 4/3/2020 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngày 10/3 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau họng và sốt, đến ngày 15/3 bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị. Hiện nay bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-tiep-vien-vietnam-airlines-mac-covid-19-sau-8-ngay-am-tinh-tintuc671354
Loading...