Xã hội

Nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 không liên quan quy trình tiêm chủng

Kết quả đánh giá, kiểm tra ban đầu về một số trường hợp học sinh bị tai biến, tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 ở Hà Nội vừa qua cho thấy không liên quan đến quy trình tổ chức tiêm vắc-xin.

Ngày 30/11, thông tin về nguyên nhân ban đầu của trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín (Hà Nội) tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đây là sự cố tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Thời gian qua, Hà Nội thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng, theo dõi sức khỏe của người dân, đặc biệt trẻ em từ 12-18 tuổi.

Với trường hợp nữ sinh lớp 9 tử vong, Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

"Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tuy nhiên, có thể khẳng định trong quá trình tổ chức tiêm vắc-xin, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn…" - bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng vắc-xin này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

Nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 không liên quan quy trình tiêm chủng

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11/2021 trên toàn quốc. Dự kiến, chiến dịch sẽ tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này với dự kiến số liều vaccine sử dụng khoảng 18 triệu liều.

Chiến dịch được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước nhóm 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Việc tiêm chủng cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Song song với tổ chức Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các 4 địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 và bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên để bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 28/11, 34/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, với 3.512.874 mũi tiêm đã được thực hiện, trong đó 2.828.743 liều mũi 1 và 684.131 liều mũi 2.

Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt trên 60% tổng số đối tượng 12 - 17 tuổi như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, ghi nhận có 10.573 (chiếm 0,3 %) trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó 2 học sinh tử vong.

Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-sinh-lop-9-o-ha-noi-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-covid-19-khong-lien-quan-quy-trinh-tiem-chung-tintuc799053