Xã hội

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân

Đang liên quan tới việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân nhưng chưa nộp vào Kho bạc Nhà nước, bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã Hoằng Ngọc ở Thanh Hóa, bất ngờ tử vong, "ôm" theo 8 tỉ đồng tiền đấu giá đất, khiến nhiều người "ngồi trên đống lửa".

Chiều 21/10, một lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên báo Người Lao Động, bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa), đã tử vong tại nhà riêng hôm 18/10.

“Nữ kế toán này khoảng 50 tuổi, tử vong tại nhà riêng khoảng 3 hôm trước. Cơ quan cũng đã nắm được thông tin người này có liên quan tới việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân, tuy nhiên chưa rõ thế nào vì cơ quan công an đang làm rõ” - vị lãnh đạo huyện Hoằng Hóa nói.

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân
Công sở xã Hoằng Ngọc - nơi bà Vũ Thị Hòa đang công tác. Ảnh: Báo Người Lao Động

Theo báo Người Đưa Tin, sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.

Theo ông Đỗ Xuân Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng, nhưng bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Ông Trương Văn Minh, Phó trưởng Công an xã Hoằng Ngọc cho biết, liên quan đến sự việc này, sau khi bà Hòa tử vong, nhiều người dân địa phương và người ở địa phương khác mang biên lai thu tiền do nữ kế toán này lập để thu tiền của họ tới xuất trình cho xã.

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân - 1
Một trong nhiều biên lai thu tiền bà Hòa xác lập. Ảnh: báo Công Lý

Đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 người người dân đã nộp tiền cho bà Hòa, với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ thôn 2, xã Hoằng Ngọc) cho biết trên báo Người Lao Động, cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá 1 lô đất tại mặt bằng 139 (thôn 1, 2; xã Hoằng Ngọc), bà Hồng được bà Hòa thông tin sẽ nộp tiền hộ và hướng dẫn bà Hồng viết giấy ủy quyền cho mình.

Do thiếu hiểu biết, tin tưởng cán bộ xã và đã cầm trên tay biên lai thu tiền có dấu UBND xã nên bà Hồng yên tâm về nhà đợi ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, khi các hộ khác trúng đấu giá với mình đã có GCNQSDĐ, còn mình không thấy đâu, bà Hồng đã nhiều lần gặp nữ kế toán nhưng đều nhận được câu trả lời “huyện đang làm”.

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân - 2
Người dân lo lắng cho biết đã đóng hàng tỉ đồng cho nữ kế toán xã đã tử vong, trong khi biên lai không còn giá trị sử dụng. Ảnh: báo Người Lao Động

“Lúc hay tin bà Hòa mất, tôi có lên xã thì tá hỏa khi biết biên lai tôi đang cầm không còn giá trị sử dụng. Giờ tôi và khoảng 10 người dân rất lo lắng vì sổ đỏ không lấy được, tôi còn mất 343 triệu đồng nộp cho bà Hòa” - bà Hồng lo lắng.

Theo báo Công Lý, trước khi bất ngờ tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân - 3
Phòng làm việc của bà Hòa bị niêm phong để phục vụ điều tra. Ảnh: báo Công Lý

Sau khi nữ kế toán bất ngờ tử vong, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý, giải quyết.

Theo Nguyễn Thúy (Saostar.vn)
Loading...