Xã hội

NÓNG: Hà Nội có thể hạn chế hoặc dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản với nội dung có thể hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu tùy theo cấp độ dịch.

UBND TP. Hà Nội ngày 5/12 ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm "4 tại chỗ".

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày gần đây với số lượng mắc mới ngoài cộng đồng tiếp tục tăng cao, UBND TP Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã, thực hiện theo hướng dẫn của thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương cũng thành lập Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà để hỗ trợ cho các Trạm Y tế lưu động gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn Thanh niên, sinh viên, giáo viên... (tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19) thực hiện nhiệm vụ: Tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà, ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cán bộ y tế của Trạm y tế lưu động và các nhiệm vụ khác được giao.

NÓNG: Hà Nội có thể hạn chế hoặc dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu

Các thành viên trong tổ được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm "4 tại chỗ"; được tập huấn, hướng dẫn theo dõi sức khỏe F0 tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội phân công các bệnh viện trên địa bàn chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn cho các Trạm Y tế lưu động.

UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) theo quy định của ngành y tế.

Đặc biệt, căn cứ nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế về "thích ứng an toàn với dịch", các quận, huyện, thị xã đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Cụ thể, bao gồm việc hạn chế/ dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người... ).

Ngoài ra, các địa phương cần huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở Giao thông vận tải chủ động điều phối, vận chuyển F0 nhẹ và không triệu chứng, vận chuyển mẫu bệnh phẩm và các F1... trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị khi cần thiết.

Theo đánh giá cấp độ dịch tính đến ngày 3/12, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2, tức màu vàng, nguy cơ trung bình.

- 7 quận, huyện ở cấp độ 1 (màu xanh, bình thường mới), giảm 12 địa phương so với lần công bố ngày 26/11. 23 quận, huyện còn lại ở cấp độ 2.

- 523 xã, phường cấp độ 1 (giảm 12 địa phương). 53 xã phường cấp độ 2 (tăng 11 địa phương). 3 xã, phường cấp độ 3, tức màu cam, nguy cơ cao (tăng 1 địa phương), gồm: phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng), phường Khâm Thiên (quận Đống Đa), phường Trung Phụng (quận Đống Đa).

Nhiều ngày qua, Hà Nội liên tiếp ghi nhận kỷ lục ca Covid-19, điển hình ngày 4/12 với 628 ca (trong đó 190 ca cộng đồng).

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 13.172 ca dương tính, trong đó 5.212 ca ngoài cộng đồng và 7.960 người đã được cách ly. Thành phố hiện có nhiều ổ dịch cộng đồng phức tạp.

NÓNG: Hà Nội có thể hạn chế hoặc dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu - 1
Nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng "kỷ lục" (Nguồn: CDC Hà Nội) 

Hà Nội đánh giá dịch diễn biến phức tạp, trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nong-ha-noi-co-the-han-che-hoac-dung-mot-so-hoat-dong-dich-vu-khong-thiet-yeu-tintuc799965