Xã hội

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô

Sáng 6/4, hơn 1 triệu học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội được đến trường học trực tiếp với niềm vui, cảm xúc mới mẻ.

Theo chủ trương của UBND thành phố và Sở GDĐT Hà Nội, trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh, bắt đầu từ sáng 6/4, các trường đã chính thức tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh và ăn bán trú. Đây là niềm vui không tả xiết, là "ngày khai giảng thứ 2" của nhiều phụ huynh và học sinh bởi vì các em đã quá mệt mỏi sau thời gian dài học online ở nhà. Đặc biệt nhất là học sinh đầu cấp - lớp 1, 6 - ở nội thành các em chưa được 1 lần đến trường, chưa biết mặt thầy cô, bạn bè.

PV Dân Việt ghi nhận tại Trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, ngay từ sáng sớm, không khí ở đây rất hân hoan. Trong khi học sinh các "đàn anh, đàn chị" tươi cười, vui mừng khi gặp thầy cô, bạn bè và nhanh chân bước vào lớp thì các em học sinh lớp 1 lại có kỷ niệm đáng nhớ.

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô
Học sinh lớp 1 luôn được các cô hướng dẫn tận tình

Mặc dù có các cô giáo cầm bảng biển lớp đứng sẵn chờ đợi nhưng cảm giác lần đầu tiên bước vào trường khiến các em rụt rè, ngơ ngác vì lạ lẫm. Nhiều em không nhận ra cô giáo của mình.

Em Lê Khải Anh, học sinh lớp 1I, cho biết: "Sáng nay em được mẹ đưa đến trường. Em hơi lo vì em chưa quen ai".

Em Vũ Ngọc Lan Khuê, học sinh lớp 1C thổ lộ: "Em thấy trường rất đẹp. Em rất vui hôm nay được đi học".

Tuy nhiên, có trường hợp hi hữu đã xảy ra tại Trường Tiểu học Trung Văn. Một học sinh hoang mang tìm lớp mình nhưng lại không quen cô giáo nào. Khi được các cô hỏi thì em trả lời học lớp 1G nhưng lại khẳng định đây không phải cô giáo của mình. Cô giáo chủ nhiệm cho biết, trong lớp không có tên học sinh như vậy. Cô giáo xin phép học sinh kiểm tra sách vở thì không ghi tên trường lớp. May mắn em vẫn nhớ số điện thoại phụ huynh để cho cô giáo gọi thì mới biết... bố đưa đến nhầm trường.

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 1
Một học sinh bị bố đưa đi học nhầm trường. Ảnh: Tào Nga

Cô Giang Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn chia sẻ: "Sáng nay, 1.800 học sinh của trường đã đi học trở lại. Trường chia thời gian đón học sinh: Các khối 2-4 đón học sinh từ 7h30, còn khối 1 đón học sinh từ 8h30. Trường có 2 cổng để đảm bảo không bị ùn tắc: Cổng 1 dành cho học sinh khối 1, 3, 5, cổng 2 dành cho học sinh khối 2, 4 và học sinh đi xe đạp. Mỗi cổng đều chia thành 4 luồng cho học sinh vào và có giáo viên đo thân nhiệt, sát khuẩn, hướng dẫn học sinh vào lớp".

Cô Thủy chia sẻ thêm, do học sinh lớp 1 lần đầu đến trường nên trường đã bố trí giáo viên cầm bảng lớp và tên cô giáo để học sinh dễ nhận biết. Sau đó, các em được giáo viên đưa đi tham quan trường, hướng dẫn các phòng chức năng rồi mới bắt đầu vào học.

Tại Trường THCS Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, sáng nay đã có 295 học sinh tại 7 lớp 6 đã được đi học trực tiếp và các em không giấu được cảm xúc hồi hộp. Em Ngô Đặng Châu Anh, học sinh lớp 6A5, chia sẻ: "Lần đầu tiên được đến trường, cảm xúc của em vô cùng khó tả: Ngạc nhiên, ngơ ngác và thấy rất vui".

Châu Anh bày tỏ, nghe tin được đi học từ cô giáo thông báo trong nhóm lớp mà cả đêm em bồi hồi đến mất ngủ. Khi vừa bước vào trường, Châu Anh không ngờ trường của mình lại to đẹp, rộng lớn như vậy.

Nhận xét về cô giáo và các bạn, Châu Anh cho hay: "Cô giáo em ngoài đời rất trắng, xinh xắn và hiền hậu, vượt cả tưởng tượng của em. Các bạn thì cao lớn làm em cứ tưởng các anh chị lớp 7, cứ sợ nhận nhầm người".

Em Lê Trần Khương Duy, học sinh lớp 6A5 cho biết đã nhảy lên sung sướng khi nghe tin đi học mặc dù trước đó biết mình sẽ sớm được đến trường: "Em thấy khuôn viên trường thật đẹp. Lần đầu tiên bước vào trường em không ngờ lại đẹp như vậy".

Duy chia sẻ thêm: "Em chưa bị F0, em chưa được tiêm vaccine nên lần này đi học có chút lo lắng sợ lây dịch bệnh. Tuy nhiên, em thích đi học và bố mẹ em muốn em được đến trường để có không khí thoáng hơn chứ không phải nhìn vào màn hình máy tính".

Không chỉ có học sinh mà phụ huynh cũng vui mừng không kém. Chị Lê Thị Khánh Điệp, phụ huynh em học Lê Ngọc Bảo Duy, lớp 6A3 chia sẻ: "Tôi đón nhận tin con đi học không bất ngờ vì muốn con đi từ ngày 4/4. Tuy nhiên, cuối cùng con cũng được đi học nên cả nhà rất phấn khởi. Đồng phục của con chật hết rồi, chiều qua tôi phải đi nới quần áo cho con. Tôi không lo lắng dịch bệnh mà hoàn toàn yên tâm cho con được đến trường".

Chị Trịnh Thị Minh Hòa, phụ huynh em Phạm Minh Anh, lớp 6A7, bày tỏ: "Tôi đếm từng ngày từng tháng để mong con được đi học. Con nghỉ ở nhà hơn 11 tháng rồi. Sáng học, chiều học, đi chơi thì không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà với bố mẹ và em. Nhìn con uể oải, mệt mỏi mà thương không biết phải làm gì. Con đi học được chạy nhảy cùng bạn bè, không gian thoáng đãng, cô dạy trực tiếp... đó là điều tuyệt vời nhất rồi".

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 2
Các học sinh luôn được cô giáo tận tình chỉ dẫn. (Ảnh: Tiền Phong)

Chia sẻ trên VTC News, cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng cho biết, buổi học đầu tiên của học sinh lớp 1, trường sắp xếp mỗi lớp 2 giáo viên đón từ cổng, đưa vào tận lớp, tận chỗ ngồi để các em không bỡ ngỡ, lo lắng.

Trường cũng tạo điều kiện cho phép phụ huynh được cùng đi vào lớp, nhưng chỉ được đứng ở ngoài cửa sổ để theo dõi con trong tiết học đầu tiên. Sau khi yên tâm, phụ huynh sẽ ra về để cô giáo, học sinh tập trung vào bài giảng.

Sáng nay, tỷ lệ học sinh đến lớp học trực tiếp đạt khoảng hơn 90%, số còn lại là một số em đang mắc COVID-19 hoặc ở quên chưa kịp lên thành phố. Một số em học sinh lớp 1 bỡ ngỡ khi lần đầu đi học đã khóc mếu, đòi về, nhưng sau khi được giáo viên dỗ dành, các em ngừng khóc và hoà đồng cùng cả lớp. "Một vài em không chịu hoà đồng, nhút nhát, khóc không ngừng sẽ được nhà trường tạo điều kiện để phụ huynh ngồi cạnh", cô nói.

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 3
Một bạn học sinh trường Tiểu học Khương Thượng khóc nức nở đòi về trong buổi đầu tới lớp. (Ảnh VTC News)

Đại diện trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, học sinh khối 1 chủ yếu làm quen với giáo viên, được hướng dẫn nề nếp, các loại sách vở dùng trong quá trình học. Ban đầu còn bỡ ngỡ, chưa quen thầy cô giáo, bạn mới, nhưng sau những hoạt động thể dục đầu giờ, trò chơi làm quen... các em dần hoà đồng và dần quên việc xa bố mẹ để đi học.

Những ngày tới, trường sẽ lồng ghép, giúp các em vừa học, vừa làm quen với bạn bè, thầy cô và các quy định trong thời gian ở trường, đại diện trường cho biết thêm.

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 4

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 5

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 6

Những hình ảnh không thể quên trong ngày đến trường của học sinh thủ đô: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô - 7
Nhiều học sinh còn buồn, ngơ ngác khi lần đầu gặp cô và bạn bè

NT (t/h) (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhung-hinh-anh-khong-the-quen-trong-ngay-den-truong-cua-hoc-sinh-thu-do-bo-dua-con-den-nham-truong-tro-khong-nhan-ra-co-tintuc817531