Xã hội

Nhiều nước để Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đến thời điểm này, nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố thông tin để Quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngày 24/9, trong những phút đầu tiên của lễ khai mạc kỳ họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tại Geneva (Thụy Sĩ), toàn thể các đại biểu tham dự Đại hội đồng WIPO đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang .

Trước đó, Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry đã thông báo với các đại biểu tham dự kỳ họp về việc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang từ trần hôm 21/9.

Nhiều nước để Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Nhiều nước quyết định để Quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tối 21/9 (giờ địa phương), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, từ trần sáng 21/9 ở tuổi 62.

Thông cáo này được đưa ra trên truyền hình nhà nước, Cuba đã để tang chính thức từ 6h ngày 22/9 giờ địa phương (tức 17h ngày 22/9 giờ Hà Nội) tới 24h ngày 23/9 (tức 11h ngày 23/9 giờ Hà Nội). Nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong ngày 24/9.

Trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và các trụ sở quân sự tại Cuba sẽ treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Sáng 21/9, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cũng gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam sau khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo Việt Nam trước phiên làm việc tại trụ sở quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo đề cao tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba. Ông nhắc lại chuyến thăm Cuba của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11/2016, cũng là thời điểm tòa nhà Capitolio, trụ sở chính của Quốc hội Cuba được khai trương.

Văn phòng Thủ tướng Lào cũng ra thông báo về việc tổ chức quốc tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thông báo yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, thủ đô Vientiane và các tỉnh thành treo cờ rủ trước trụ sở cơ quan bắt đầu từ 6h ngày 26/9 đến 18h ngày 27/9, đồng thời dừng tổ chức mọi hoạt động vui chơi, giải trí.

Các bộ, ngành, các tỉnh... có thể cử đoàn đến viếng và ghi sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane và tại các Tổng lãnh sự quán của Việt Nam trong hai ngày 26 và 27/9.

Toàn bộ các tòa nhà chính phủ Thái Lan sẽ treo cờ rủ từ ngày 24/9 theo chỉ đạo của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut chan-o-cha chỉ đạo các cơ quan ban ngành chính phủ hạ 1/2 cờ từ ngày 24/9 đến ngày 26/9. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha trước đó đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh tầm nhìn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về hợp tác vì một khu vực ổn định và thịnh vượng tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là di sản quan trọng đối với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/8/1976. Hai nước thống nhất nâng tầm quan hệ thành Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 6/2013. Đây là lần đầu tiên Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với một nước thành viên ASEAN.

Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda hồi năm ngoái cho biết Hoàng gia và chính phủ Thái Lan luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ với Việt Nam, thể hiện qua việc Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Thái Lan trong ASEAN.

Cũng trong khu vực Đông Nam Á, ngày 22/9, Tổng thống Singapore Halimah Yacob trong thư chia buồn gửi Quyền Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, củng cố vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới trong suốt nhiều năm cống hiến.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có nhiều đóng góp quý báu đối với mối quan hệ gần gũi giữa Singapore và Việt Nam”.

Trong thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhớ lại sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho ông trong hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Theo Minh Anh (Giadinh.net.vn)